Miến Điện: Gần 40 người Công Giáo bị sát hại trong dịp Giáng Sinh

Tại Miến Điện, hôm 25/12/2021 đã diễn ra một vụ thảm sát tại bang Kayah gần biên giới Thái Lan. Gần 40 nạn nhân một làng Công Giáo bị chết cháy trong ngày lễ Giáng Sinh, được cho là do quân đội tấn công. Tổ chức phi chính phủ Save the Children loan báo đình chỉ hoạt động tại nhiều vùng, sau khi hai nhân viên mất tích.

Dân làng là những người tị nạn đã phải di tản vì các vụ đụng độ với quân đội Miến Điện, và theo các nguồn tin địa phương, có lẽ họ đã tập họp lại để ăn mừng lễ Giáng Sinh.

Những tuần lễ gần đây, các trận đánh giữa dân quân và Tatmadaw – tên gọi Quân Đội Miến Điện – diễn ra đặc biệt dữ dội trong vùng, mỗi bên có khoảng mấy chục người chết. Bang Kayah là một trong những vùng kháng chiến mạnh mẽ trước quân đội, nhất là người Karen, một sắc tộc thiểu số hầu hết theo đạo Thiên Chúa.

Về phía tập đoàn quân sự, một phát ngôn viên nhìn nhận các vụ đụng độ đã xảy ra tại Hpruso hôm thứ Sáu 24/12 khi các quân nhân định chặn lại bảy chiếc xe khả nghi và đã giết chết một số người. Theo Hiệp hội trợ giúp tù nhân chính trị (AAPP), trong 10 tháng qua, đã có trên 1.300 thường dân Miến Điện thiệt mạng.

Nhận báo giá qua email