Miến Điện: Người biểu tình phát động phong trào “đánh động thế giới”

Theo các phương tiện truyền thông Miến Điện, lực lượng an ninh nước này vào hôm 02/05, tiếp tục nổ súng vào một số cuộc biểu tình chống chính quyền quân sự, làm ít nhất 5 người thiệt mạng. Đây là những cuộc xuống đường được cho là rầm rộ nhất trong thời gian gần đây, nằm trong một phong trào đánh động thế giới mà người biểu tình vừa phát động.

Theo hãng tin Anh Reuters, sau một thời gian mà số người tham gia thưa dần và có dấu hiệu bị lực lượng an ninh kềm hãm hiệu quả hơn, những cuộc biểu tình hôm nay đã diễn ra trong sự phối hợp với các cuộc xuống đường trong các cộng đồng người Miến Điện trên khắp thế giới để đánh dấu điều mà các nhà tổ chức gọi là “cuộc cách mạng mùa xuân Miến Điện toàn cầu”.

Trong một thông cáo, ban tổ chức các cuộc biểu tình đã kêu gọi mọi người “lay động thế giới bằng tiếng nói đoàn kết của người dân Miến Điện”.

Tại Miến Điện, các đoàn người biểu tình, một số do các nhà sư Phật Giáo dẫn đầu, đã tuần hành ở nhiều thành phố và thị trấn, bao gồm cả thủ phủ kinh tế Rangoon và thành phố thứ hai Mandalay.

Lực lượng an ninh đã nổ súng vào người biểu tình, và theo hãng tin Myanmar Now, có hai người bị bắn chết ở thị trấn miền trung Wetlet, trong lúc hai phương tiện truyền thông khác cho biết có hai người khác bị giết ở hai nơi thuộc bang Shan ở phía đông bắc. Riêng hãng tin Kachin News Group cho biết một người cũng thiệt mạng tại thị trấn khai thác ngọc bích phía bắc Hpakant. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email