Miến Điện: Quân đội chiếm đóng bệnh viện và đại học xá

Theo báo chí chính thức Miến Điện, ngày 08/03/2021 lực lượng an ninh chiếm đóng nhiều khu bệnh viện và cư xá đại học ở Rangoon. Khoảng một chục nghiệp đoàn kêu gọi bãi công làm tê liệt toàn bộ các sinh hoạt kinh tế. Theo nhiều nhân chứng, ít nhất có thêm hai người biểu tình chống đảo chính thiệt mạng tại miền bắc Miến Điện.

Hãng tin Mỹ trích dẫn lại tin từ báo Irrawaddy cho biết hai nạn nhân bị bắn vào đầu tại thành phố Myitkyina, bang Kachin. Theo nhiều nhân chứng tại chỗ, nạn nhân là người biểu tình bị chết trong lúc cảnh sát Miến Điện dùng lựu đạn và hơi cay giải tán cả ngàn người hưởng ứng lời kêu gọi tổng đình công chống lại cuộc đảo chính.

Theo lời một nhân chứng được hãng thông tấn Anh Reuters trích dẫn, trong ngày có hai người chết và ba người khác bị thương ở Myitkyina. Cũng hôm 8/3, nhiều cuộc tổng đình công dẫn ra tại thành phố Rangoon và Mandalay. Quân đội và cảnh sát bắn chỉ thiên, dùng hơi cay và đạn cao su để giải tán các đoàn tuần hành.

Tất cả các cửa hàng, nhà máy, ngân hàng đều ngưng hoạt động để hưởng ứng kêu gọi của giới công đoàn tham gia cuộc tổng đình công kể từ hôm nay. Mục đích là nhằm bóp ngẹt nền kinh tế, để gia tăng áp lực lên tập đoàn quân sự Miến Điện.

Từ giới công chức đến nông gia, nhân viên trong các lĩnh vực tư nhân hay nhà nước, sinh viên, bác sĩ, … đều hưởng ứng kêu gọi tổng đình công. 

Quân đội Miến Điện vẫn bác bỏ mọi cáo buộc về cái chết của hơn 50 người biểu tình chống đảo chính từ đầu tháng 2/2021.

Theo hãng tin Pháp AFP tới nay đã có hàng trăm người bị bắt giữ, trong số này có nhiều nhà báo và nghệ sĩ. Khoảng 50 người, trong đó có 8 cảnh sát Miến Điện, đã tìm đường sang Ấn Độ tị nạn.

Chính phủ Úc vừa thông báo đình chỉ các chương trình hợp tác quân sự với giới tướng lĩnh Miến Điện.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email