Miến Điện: Tập đoàn quân sự tuyên án tử hình 7 sinh viên

Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc Volker Türk tiết lộ: Mới đây, vào ngày 30/11/2022, có thêm 7 sinh viên Miến Điện bị kết án tử hình. Trên toàn quốc hiện có 139 tù nhân đang đợi thi hành án. 

Trong cuộc họp báo hôm 03/12/2022 Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc Volker Türk tố cáo Naypyidaw “sử dụng án tử hình như một công cụ chính trị để tiêu diệt đối lập”. Giới tướng lĩnh Miến Điện “coi nhẹ những nỗ lực của ASEAN và cộng đồng quốc tế để chấm dứt bạo lực và tạo điều kiện để nối lại đối thoại chính trị” tại quốc gia Đông Nam Á này.

Vẫn Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc cho rằng quân đội Miến Điện tiếp tục bí mật lập ra những phiên tòa xét xử  những tiếng nói bất đồng và đó là những phiên tòa hoàn toàn vi phạm những nguyên tắc cơ bản của một cuộc xét xử công bằng . Ông Volker Türk nói rõ hơn: đây thường là những phiên xử chớp nhoáng được gói gọn trong một vài phút và phần lớn, các bị cáo không có luật sự bảo vệ và cũng không được tiếp xúc với gia đình.

Truyền thông địa phương cho biết thêm, những sinh viên vừa bị kết án tử hình trong tuần này là những người đang sống tại Rangoon. Họ đã bị bắt hồi tháng 04/2022 và bị cáo buộc liên quan đến một vụ nổ súng nhắm vào một ngân hàng tại Miến Điện. 

Tháng 07/2022 bốn người đã bị hành quyết trong đó có cựu nghị sĩ Phyo Zeya Thă và nhà đấu tranh dân chủ Kyaw Min Yu. Đây là vụ hành quyết đầu tiên diễn ra tại Miến Điện từ ba thập niên qua.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email