Miến Điện: Thiết quân luật sau một ngày đàn áp đẫm máu

Chủ nhật 14/03/2021 là ngày đẫm máu nhất kể từ khi xẩy ra cuộc đảo chính tại Miến Điện. Theo hãng tin Mỹ AP, tập đoàn quân sự ban hành thiết quân luật tại 6 khu vực ngoại ô thành phố Rangoon. Lực lượng an ninh sát hại 38 người biểu tình chống đảo chính. Trong bối cảnh nóng bỏng nói trên, phiên tòa xử lãnh đạo Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ bị hoãn lại 10 ngày.

Các cuộc biểu tình vì dân chủ tiếp diễn tại Miến Điện một ngày sau đợt đàn áp đẫm máu nhất kể từ cuộc đảo chính do quân đội tiến hành hôm 01/02/2021. Gần 40 người thiệt mạng và trên 120 người bị thương chỉ riêng trong ngày 14/3.

Sáu tuần kể từ khi tiến hành cuộc đảo chính, quân đội Miến Điện gia tăng đàn áp phong trào dân chủ. Hôm 14/3, tình hình đặc biệt căng thẳng tại hai khu ở ngoại ô thành phố Rangoon: Hlaing Thar Yar và Shweppyitha. Đây là những nơi có nhiều nhà máy dệt may. Tại Hlaing Thar Yar cảnh sát đã thẳng tay trấn áp làm hơn 20 người tử vong, nhiều nhà máy của Trung Quốc bị đốt phá.

AFP lưu ý, đến nay chưa ai nhận trách nhiệm về các vụ hỏa hoạn nói trên nhưng tinh thần bài Trung Quốc ngày càng dâng cao không chỉ ở khu vực gần lá phổi kinh tế Rangooon, mà cả trên toàn quốc. Bởi vì một phần công luận cho rằng Bắc Kinh quá nương nhẹ giới tướng lĩnh Miến Điện.

Đại sứ Trung Quốc tại Miến Điện kêu gọi Naypyidaw tăng cường an ninh bảo vệ các cơ sở của Trung Quốc. Về phía Đài Bắc, văn phòng đại diện của Đài Loan tại Miến Điện kêu gọi các doanh nghiệp giương cờ và biểu hiệu của Đài Loan tránh để bị đánh đồng với các cơ sở của Trung Quốc.

Với thiết quân luật được ban hành tại 6 khu vực ngoại ô Rangoon, những ai vi phạm sẽ bị đưa ra xử tại tòa án quân sự và có thể bị xử phạt đến 3 năm tù lao động khổ sai.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email