Miễn nhiệm Bộ trưởng Giao thông Vận tải VN

Bộ trưởng Giao thông Vận tải VN sẽ được Quốc hội VN miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng trong kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 15 sắp diễn ra từ ngày 20/10 đến ngày 15/11. Lý do miễn nhiệm là theo nguyện vọng cá nhân, sự phân công của cấp có thẩm quyền. Đó là thông tin được Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường đưa ra tại họp báo vào ngày 17/10.

“Đây là chuyện bình thường trong công tác nhân sự, Đảng bố trí nhân sự, còn Quốc hội sẽ thực hiện theo đúng quy trình”, ông Cường nói thêm.

Trước đó tại Hội nghị Trung ương 6 của Đảng Cộng sản Việt Nam, chức danh Bộ trưởng của ông Thể cũng được đưa ra để giới thiệu nhân sự cho kỳ họp tới của Quốc hội, cùng với các chức danh khác là Bộ trưởng Y tế và Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Ông Nguyễn Văn Thể (sinh năm 1966), đã từng có hai năm đảm nhận cương vị Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (2013 – 2015), hai năm làm Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, sau đó về nhận chức Bộ trưởng vào năm 2017.

Ông Tổng thư ký Quốc hội đánh giá cao nhiệm kỳ của ông Thể và đưa dẫn chứng về việc ông Thể xuất hiện trên diễn đàn Quốc hội trả lời chất vấn, cho thấy hình ảnh một bộ trưởng quyết liệt và sâu sát.

Tuy nhiên, từ thời còn là Thứ trưởng, ông Thể đã có liên quan đến dự án cao tốc TPHCM – Trung Lương bị xác định là có sai phạm. Cựu Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng và một loạt các quan chức của bộ này đã bị truy tố với tội danh “Vi phạm quy định về sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” liên quan đến dự án này.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao ban hành hồi năm 2020 về dự án này xác định ông Thể có một phần trách nhiệm trong những sai phạm của dự án nhưng không đủ cơ sở để xem xét trách nhiệm hình sự.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email