Mitsubishi rút khỏi nhà máy điện than Việt Nam

Asia Nikkei đưa tin hôm 25/2: Tập đoàn Nhật Bản Mitsubishi Corp. đã quyết định rút khỏi dự án nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 3 tại Việt Nam trong bối cảnh quốc tế ngày càng lo ngại về biến đổi khí hậu.

Dự án tách biệt với nhà máy điện than Vũng Áng 2 mà chính phủ Nhật Bản và Việt Nam cùng hợp tác. Trong khi đó, dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 3, được quy hoạch cho tỉnh Bình Thuận, miền nam Việt Nam, dự kiến ​​đi vào hoạt động vào năm 2024.

OneEnergy, một liên doanh của Mitsubishi và tập đoàn CLP của Trung Quốc, nắm giữ 49% cổ phần trong dự án nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 3 trị giá 2 tỷ đô la. Tập đoàn Điện lực Nhà nước Việt Nam sở hữu 29% và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Bỉnh Dương 22%. Hiện các công ty Trung Quốc đang xử lý việc thu mua vật liệu, xây dựng và giao thiết bị.

Trong số các tập đoàn ngân hàng đứng sau Vĩnh Tân 3 có Ngân hàng Công thương Trung Quốc. Standard Chartered và HSBC đã rút vốn từ lâu. Khác với Vũng Áng 2, Vĩnh Tân 3 không phải là dự án cấp quốc gia. Dự án Vũng Áng 2 thời gian qua là chủ đề gây tranh cãi giữa nhóm các nhà bảo vệ môi trường, quản lý xã hội và chính sách giữa Chính phủ Việt Nam – Nhật Bản.

Hồi tháng 10 năm ngoái, nhóm quản lý đầu tư Nordea và các đối tác đã gửi thư đến Tập đoàn Mitsubishi của Nhật Bản và 11 công ty khác, thúc giục họ rút khỏi các dự án nhà máy điện nhiệt than ở Việt Nam.

Tám trong 11 công ty bị chỉ trích gồm công ty điện Chugoku và ba ngân hàng lớn nhất của Nhật Bản là Mizuho Financial Group, Mitsubishi UFJ Financial Group và Sumitomo Mitsui Financial Group.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email