Một chuyện kể dịp Lễ Phục sinh

Tuần rồi, tòa soạn Thời Báo chuyển cho Ký Gà một cái i-meo của độc giả. Vị nầy, theo tên chắc là nữ, phê bình rằng tại sao Chuyện Cuối Tuần đa phần là những vụ “tệ hại”, những nhơn vật không phải là gương mẫu, có gì đáng học tập (tỷ như như Đô Nam Châm), và với những lời bàn mỉa mai, chua chát.
Tội nghiệp cho kẻ hèn nầy, xin giải bày rằng hổng phải vậy đâu. Lúc nào KG cũng muốn gởi tới bạn những chuyện tốt đẹp của xã hội, những gương tốt, với những lời bàn “tình cảm”. Vậy nhưng cái thế giới ta bà này và phần lớn nguồn thông tin của thế giới đó lại toàn những chuyện gì đâu không à. Bởi thế cho nên, kiếm chuyện ba sàm ra kể dễ hơn là mang tánh chất luân lý giáo dục. Bạn cứ so sánh mà coi, cả chục tỷ người trên trái đất, có bao nhiêu tu sĩ? Số người đi chùa, nhà thờ nhiều hay người đi coi hát, đi casino, đi nhậu nhiều? Số nhà tu và số nhà tù, nhà nào ngày càng đông người hơn? Ở trong nước, ca dao thời đại mới nầy còn có câu rằng: “Con người càng lúc càng đông. Thạch Sanh thì ít, Lý Thông thì nhiều.”
Kể khổ vậy, chớ KG đã nhắm rồi, tuần nầy có một chuyện thật đẹp để kể cùng bà con dịp cuối tuần, coi như quà Phục sinh.

Bà con mê truyện loại truyện và phim trinh thám, cảnh sát (thứ nầy nay trong nước kêu bằng truyện “hình sự”) cả phim nhựa lẫn phim truyền hình, chắc thể nào cũng đã có lần được coi cảnh một ông / bà cớm tình nguyện thế mạng cho ăn cướp hoặc khủng bố để đổi lấy một vài con tin.
Cho tới tuần vừa rồi, những tình huống kiểu đó chỉ là “hư cấu”, chưa từng xảy ra trong đời thường.
Nhưng bữa 24 tháng 3 vừa rồi, nó đã trở thành chuyện có thật. Chỉ khác với trong phim và tiểu thuyết là người cảnh sát đó đã không còn sống để hiên ngang bước ra rồi được một người đẹp ôm hôn thắm thiết hoặc lạnh lùng bỏ đi trong tiếng nhạc hết phim.
Bữa đó, đã một người hùng thứ thiệt, và chuyện hy sanh đổi mạng cứu con tin đã xuất hiện ở ở Trebes, một thị xã nhỏ chỉ có hơn 5000 dân thuộc tỉnh Aude ở miền Nam nước Pháp.
Ông là Trung tá Arnaud Beltrame của lực lượng Cảnh sát Quốc gia Pháp.
Đầu đuôi câu chuyện như vầy: Bữa đó, tên khủng bố người Pháp gốc Ma-rốc Raduoane Lakdim sau khi giết một người ở Carcassonne để cướp xe rồi bắn vào một nhóm cảnh sát đang chạy thể dục, đã lái xe tới Super U, một cái chợ đông người cách đó chừng năm cây số. Y vô chợ, khống chế những người đang có mặt trong chợ – chừng năm chục người.
Khi Trung tá Beltrame đến phạm trường để thương thuyết với tên khủng bố nhằm cứu các con tin, ông thấy Lakdim đang dùng một phụ nữ 40 tuổi làm tấm chắn, bà Julie, người coi quầy tính tiền của chợ Super U. Ông đề nghị đổi mạng, tên khủng bố thả bà Julie, ổng sẽ thế chỗ.
Khi Lakdim đồng ý, ổng giơ hay tay lên, ném súng xuống đất và bước về phía tên khủng bố trong lúc bà Julie đi về phía cảnh sát.
Tuy nhiên, ông cảnh sát đã khôn khéo mở cái điện thoại mà mình đang mang theo người lên để cảnh sát bên ngoài nghe được những gì đang diễn ra trong chợ. Người ta biết thêm rằng tên khủng bố đã gài chất nổ ở nhiều nơi trong chợ và hăm sẽ cho nổ tung mọi thứ. Hắn đòi chánh phủ Pháp phải trả tự do cho Salah Abdeslam, tên khủng bố sống sót trong vụ tấn công khủng bố lớn ở Ba lê tháng 11 năm 2015, có tới 130 người chết.
Nhưng rồi khi nghe nhiều tiếng súng nổ trong chợ, cảnh sát tấn công vào. Họ bắn chết Lakdim, nhưng tìm thấy ông Beltrame với nhiều thương tích do dao đâm và một do trúng đạn.
Trung tá Beltrame được đưa tới bịnh viện ở Cascasserone cứu chữa nhưng ông không qua khỏi mặc dầu các y sĩ đã tận tình.
Bạn đồng ý là chuyện cuối tuần kỳ nầy “đẹp” chưa? Còn gì đẹp hơn là chuyện một người hy sanh mạng sống của mình để cứu lấy những người không quen biết, nhứt là xảy ra trúng vô cái mùa Phục sinh, mùa mà người Thiên chúa giáo cũng tưởng nhớ tới một Người đã hy sanh mạng sống cách đây hơn 2000 năm?
Chuyện về ông Trung tá cảnh sát Arnaud Beltrame còn có nhiều nét đẹp và nên thơ hơn nữa. Trước khi trút hơi thở cuối cùng trên giường ở bịnh viện, một linh mục đã làm phép cưới cho ông ta với cô Mareille. Người ta kể rằng Beltrame sinh ra trong một gia đình không có tín ngưỡng và chỉ mới vô đạo Công giáo năm 33 tuổi, tức là nhiều năm sau chinh chiến, vào sanh ra tử. Tới năm 2015, ổng đi hành hương đến Vương cung Thánh đường Sainte Anne d’Auray và cầu xin Đức Bà giúp ổng gặp được người phụ nữ lý tưởng của mình. Không lâu sau đó, ông gặp cô Marielle, một phụ nữ mộ đạo và kín đáo. Hai người làm hôn thú với nhau năm 2016, và sắp xếp sẽ làm đám cưới ở nhà thờ tháng 6 này. Linh mục Jean-Baptist, người đã làm phép cưới cho ông Beltrame và bà Marielle ở bịnh viện, nói, “Tôi đã ban bí tích hôn phối và cũng ban bí tích xức dầu (bí tích cho người bịnh) cho ông ta.”
Bữa thứ Ba 26, bà vợ góa Mareille Beltrame nói trên đài truyền hình Pháp La Vie: “Đối với anh, là một người cảnh sát có nghĩa là phải bảo vệ. Nhưng người ta không thể hiểu được sự hy sinh của anh nếu người ta tách rời nó khỏi đức tin của anh. Đó là hành động của một cảnh sát và một hành động của người Công giáo. Với anh, hai thứ này liên kết không thể tách rời.”
Tổng thống Emmanuellle Macron nói, “Arnaud Beltrame bỏ mạng khi phục vụ cho cái đất nước mà ông đã cống hiến quá nhiều. Bằng sự hy sinh mạng sống để kết thúc kế hoạch giết người của khủng bố tháng chiến, ông ngã xuống như một anh hùng.”

Và một truyện Tháng Tư:
Tin mừng cho các bạn
học sinh, sinh viên
Ai từng đi học cũng biết rằng học hành cực nhọc lắm. Phải hiểu, phải thuộc, phải nhớ… rất nhiều thứ trên trời dưới đất, chớ không như chơi game, coi phim… Nhứt là tới trước những đợt làm bài kiểm tra, kỳ thi. Học mệt mà …không nghỉ được.
Chegg tuần nầy tung ra một sản phẩm mới, hấp dẫn hết sức: cái gối có tên là The Osmosis Pillow. Dịch sát nghĩa đen thui, osmosis là thẩm thấu, tức là ngấm qua. Ký Gà phóng dịch là Gối Thuộc Bài.


Quảng cáo tiếp thị của Chegg nói sản phẩm của họ là thứ “Tuyệt hảo cho những sinh viên muốn học toàn bộ một học kỳ môn Vật lý chỉ trong một đêm, hoặc các hoặc sinh viên học nhanh để còn có giờ ngủ lấy sức trước kỳ thi.”
Bạn có biết công ty nầy không?
Chegg là một công ty dịch vụ giáo dục ở Huê kỳ. Địa chỉ ở đây http://www.chegg.com/.
Họ phục vụ trên mạng,có các dịch vụ kèm học (tutor), luyện thi cho học sinh chuẩn bị các kỳ xác nhận năng lực để vô đại học như SAT, GMAT, …, bán và cho mướn sách giáo khoa…
Với khẩu hiệu “Study smarter, not harder” (Học theo cách khôn hơn, không phải gạo hơn), Chegg khuyến dụ các sinh viên học sinh “ Là một sinh viên trong thế giới ngày nay, bạn đã từng làm những việc theo cách riêng của bạn. Người ta nói bạn sẽ cần sách giáo khoa này; bạn nói tôi sẽ tìm được trên mạng cho rẻ hơn. Người ta đã cho bạn những giờ học nghiêm ngặt; bạn nói tôi sẽ chọn giờ học riêng của mình. Người ta nói chúng tôi không thể giúp bạn về tài chính; bạn nói tôi sẽ kiếm được nó ở nơi khác. Người ta chơi theo các quy tắc của ngày hôm qua; bạn là sinh viên ngày nay.”
“Chegg. Giúp sinh viên bớt được thời gian, tiết kiệm tiền bạc, và trở nên khôn ngoan hơn.”
Quảng cáo cái gối thuộc bài của Chegg dẫn dụ như vầy: “ Dmitry Panov, trưởng nhóm khoa học gia về giấc ngủ tại Chegg nói “Con người chỉ ngủ từ bảy đến tám giờ mỗi đêm, và đối với sinh viên chắc là chỉ chừng ba giờ. Với chiếc gối này sinh viên có thể chấm dứt chuyện thức sáng đêm, thực sự có được một số giờ ngủ, và nâng cao điểm số của họ.”
Trong video quảng cáo cái gối thuộc bài Osmosis Pillow của Chegg, cách sử dụng rất giản dị. Bạn chỉ cần đặt dưới gối những cuốn sách, tài liệu học tập mà bạn sẽ phải gạo trước khi đi ngủ. Kiến thức trong sách, tài liệu đó sẽ thấm qua gối, như cách dưỡng chất thấm qua màng tế bào, để đi lên óc của bạn. Trong cái gối thần kỳ của Chegg có một loại “memory foam” (chất xốp nhớ) đặc biệt. Memory foam này không phải là loại thường thấy ở những tấm nệm hay cái gối đang được bán ở các cửa tiệm nệm giường hay furniture đâu. Nhà khoa học Panov giải thích rằng “Loại memory foam nầy do một đội ngũ kỹ sư bí mật ở Zurich sáng chế bằng cách sử dụng một hỗn hợp đặc biệt gồm matcha và lavender và đã được thử nghiệm suốt mùa hè trên các thực tập sinh của chúng tôi.”
Ông Panov kết luận: “Cái gối Chegg Osmosis thực sự là thứ để tạo ra những giấc mơ.”
Công ty Chegg chưa công bố giá cả của loại gối Osmosis Pillow mà chỉ cho hay gối sẽ có hai cỡ, một cỡ thường và một để dùng khi du lịch.
Bạn muốn tìn hiểu thêm? Xin vô net, coi ở trang nầy www.chegg.com/play/memory-foam-pillow
Hình như số lượng gối của đợt sản xuất đầu tiên nầy không được nhiều. Lẹ tay lên các bạn.Có mắc chút cũng đáng tiền. Mùa thi sắp tới rồi.
Ký Gà

Xem thêm

Nhận báo giá qua email