Một nước Mỹ bị phân chia

New York: Thế giới đã kinh hoàng  khi biết tin là ông Donald Trump thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra trong ngày thứ ba 8 tháng 11 vừa qua.

Ông Trump, một nhà thương mại, không biết về chính trị đã chiến thắng một cách oanh liệt, để trở thành vị tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Ông cũng là vị tổng thống Mỹ năm đầu lớn tuổi nhất: năm nay ông ta 70 tuổi.

Nhiều cuộc thảo luận của các bình luận gia thời cuộc cho rằng người dân Mỹ bầu cho ông Trump là vì họ muốn có những sự thay đổi, muốn có công ăn việc làm và muốn có những an toàn trong cuộc sống.

Trong vòng 8 năm dưới thời của tổng thống Obama, nền kinh tế của Hoa Kỳ chỉ tiến triển có 1 phần trăm. Hàng loạt những người Hoa Kỳ, nhất là những  người Mỹ da trắng, không tốt nghiệp đại học, làm công nhân ở các hãng xưởng, các hầm mỏ trong khu vực miền trung Mỹ, đã mất việc. Trong khi đó công việc tại các hãng xưởng của Hoa Kỳ bị chuyển dần ra những hãng xưởng ở ngoại quốc, với  chi phí nhân công rẻ hơn.

Tân tổng thống Mỹ có thể sẽ hủy bỏ một số các thành quả mà tổng thống Obama đã thực hiện như chương trình bảo hiểm y tế Obamacare, thỏa hiệp về nguyên tử ký kết với Ba Tư, thỏa hiệp ở Paris về việc  giảm bớt nguồn chất thải lên không trung..v.v.

Kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ kỳ này cho thấy một nước Mỹ đang bị phân chia về ý thức hệ, về việc thâu nhận di dân, về kinh tế, về các dịch vụ xã hội của chính quyền…

Ông Trump đã hứa là khi ông lên nắm quyền, sẽ cho cắt giảm thuế má, cắt giảm bộ máy hành chánh rườm rà, ngăn không cho những người tỵ nạn đến từ các quốc gia Hồi giáo có những nhóm khủng bố cuồng tín, sửa đổi lại những hiệp ước ký kết với các quốc gia khác, tăng cường khả năng quốc phòng..

Ông Doug Ratliff, 67 tuổi là một thương gia ở thành phố Richlands, tiểu bang Virginia cho biết là ông đã bầu cho ông Donald Trump  vì ông Trump cho người ta những hy vọng: hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn, sau những năm dưới chính quyền của tổng thống Obama.

Ông Ratliff là một trong số hàng triệu người đã bỏ phiếu cho ông Trump vì những niềm hy vọng cho một tương lai tốt đẹp hơn.

Bạn cũng có thể thích

Nhận báo giá qua email