Một thị trưởng Pháp cấm người dân chết vào cuối tuần

Thị trưởng một thị trấn của Pháp đã đưa ra quyết định khá kỳ quặc là cấm người dân chết vào thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ vì thiếu bác sĩ trong khu vực.

La Gresle là thị trấn gồm khoảng 850 người ở ngoại ô Lyon, Đông Nam nước Pháp. Như nhiều cộng đồng nông thôn trên khắp nước Pháp, La Gresle ở trong tình cảnh thiếu bác sĩ và y tá trầm trọng.

Vấn đề này trở thành bi kịch vào đầu tháng 12 sau khi không thể tìm thấy bác sĩ nào làm giấy chứng tử cho một người già qua đời trong viện dưỡng lão.

Thị trưởng La Gresle, bà Isabelle Dugelet, nói: “SAMU (văn phòng dịch vụ y tế khẩn cấp địa phương) đã từ chối gửi bác sĩ cho chúng tôi và yêu cầu cảnh sát địa phương giải quyết theo trách nhiệm hành chính”. Bà cho biết thêm cuối cùng một bác sĩ phải lái xe từ khu vực lân cận sang để giải quyết tình huống này.

Sau sự việc, bà Dugelet đã ra sắc lệnh phi lý trên để đáp trả lại “sự phi lý của hệ thống y tế”.

Văn phòng thị trưởng cũng thừa nhận rằng lệnh “cấm chết” chỉ là chiêu trò nhằm thu hút sự chú ý đến “tình trạng y tế thảm họa” của thị trấn.

Trong khi đó, nếu cư dân của thị trấn này sang thị trấn hoặc thành phố khác điều trị, họ sẽ bị chính phủ cắt trợ cấp y tế.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email