Mở chợ thực phẩm di động ở Edmonton

Leftovers Edmonton Foundation (LEF), một tổ chức phi lợi nhuận ở Edmonton, vừa cho hay sẽ lập ra một “cửa hàng thực phẩm di động” trong mùa hè năm nay, nhằm mang thực phẩm có giá mua nổi trực tiếp đến các cộng đồng địa phương.

Tổ chức này cho biết đang ttiến hành những cuộc đối thoại với thành phố để lặp lại mô hình “chợ xe di động” giống như của Calgary, để bán những loại rau cải, nông sản, trứng, bánh mì, cùng nhiều thứ khác trong các khu dân cư, cho các hộ gia đình thu nhập thấp, các nhà dưỡng lão, các trạm xe lửa LRT, với một giá “rất thấp”.

Bà Maria Mayan, nhà nghiên cứu và cũng là trợ lý giám đốc tổ chức Women and Children’s Health trực thuộc Đại học Alberta, người đang làm việc với LEF, xác nhận dù đang phải giải quyết các vấn đề về hậu cần, chẳng hạn tìm một xe đông lạnh thực phẩm và những chỗ để đậu nó, nhưng sáng hội này hy vọng sẽ mở được một “chợ di động” đầu tiên vào đầu tháng tới.

Cần biết, sáng hội Leftovers Calgary từng bắt đầu với 4 chợ xe di động như thế một tháng và kể từ đó đã phát triển lên 60 xe một tháng. Leftovers Edmonton là sáng hội vừa chống lại tình trạng hoang phí thức ăn, vừa tìm cách gia tăng sự tiếp cận thực phẩm. Ngoài việc mở một chợ di động như vậy, tổ chức này cũng đang làm việc với 8 cơ sở bán thức ăn trong thành phố, trong đó có COBS Bread, Organic Box, Planet Organic và The Little Potato, để tận dụng những thực phẩm thường bị quăng bỏ. Mỗi tuần, những người tình nguyện sẽ giao thực phẩm đến các cơ quan dịch vụ địa phương để chúng được phân phối cho những người cần đến.

Theo một tường trình từ Second Harvest, một cơ quan có trụ sở ở Toronto, 58% thực phẩm được sản xuất ở Canada hiện đang bị thất thoát hay lãng phí, và khoảng 1/3 trong số đó có thể được “cứu vớt” để gửi đến cho những cộng đồng đang cần. Theo ông Morgan Allen, điều phối viên của Leftovers Edmonton, mục đích của sáng hội này là huy động cộng đồng để giúp giảm bớt sự hoang phí đó, đồng thời cũng giúp bảo vệ môi trường khi ngăn chặn bớt tác hại của rác thức ăn bị quăng vụt ở các bãi rác lớn.

Theo một cuộc khảo sát của Đại học Alberta, hiện có hơn 1/3 số con em của những người tìm đến Multicultural Health Brokers, một tổ chức hỗ trợ cho những người mới đến Edmonton, thường đã không có cái gì để ăn trong suốt cả một ngày.