Mỡ ông, mỡ bà

Bác  sĩ Hồ Ngọc Minh

 

Rất nhiều bệnh nhân than phiền: đàn bà khó xuống cân, giảm mỡ hơn là đàn ông. Thế thì, có phải vì mỡ của đàn ông khác mỡ của đàn bà hay chăng? Hay mỡ nào cũng là… mỡ người hết cả thảy?

Chúng ta thường nghe lời khuyên để giảm cân thì phải ăn ít lại và tập thể dục thể thao nhiều hơn. Nhưng lời khuyên nầy dường như không còn đúng hẳn khi ta đã qua tuổi 20, nhất là khi bước vào tuổi 40 và hơn nữa. Những nổ lực giảm cân, giảm mỡ ở tuổi “nửa chừng xuân” tuy khó khăn hơn cho cả hai phái, nhưng dường như là một trở ngại lớn hơn nhiều cho phái nữ.

Trước hết khi nhìn vào cơ thể của một người đàn ông hay một người đàn bà, chúng ta sẽ thấy ngay sự khác biệt rõ rệt. Dĩ nhiên tôi không muốn đề cập đến các khác hiển nhiên dễ thấy, mà muốn nói đến sự khác biệt giữa những nơi chứa mỡ trên cơ thể, mà nhiều khi chúng ta không để ý đến. Đàn bà thường thường có eo thon và chứa nhiều mỡ ở mông, đùi, và vú. Sự tích lũy của mỡ trên cơ thể người phụ nữ bị chi phối bởi hai thứ hormone là estrogen và progesterone.

Estrogen kiểm soát lượng mỡ ở mông và đùi, còn cả hai thứ estrogen lẫn progesterone ảnh hưởng đến lượng mỡ ở vú. Ngoài ra, hai thứ hormone estrogen và progessterone còn thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, làm cho sức nặng cơ thể cũng lên xuống theo chu kỳ rụng trứng. Khi người đàn bà tăng cân, mỡ sẽ tích lũy thêm ở bụng, ở cánh tay và bắp chân. Càng nhiều mỡ càng tăng estrogen và lại càng chứa… nhiều mỡ.

Ngược lại, người đàn ông do hậu quả của hormone nam testosterone thường chứa mỡ ở bụng trước tiên, và ít mỡ ở tay và chân hơn. Tuy nhiên, khi lượng testosterone giảm, và khi mỡ bụng càng tăng sẽ sanh ra nhiều hormone nữ estrogen, khiến cho các ông cũng chứa thêm mỡ ở mông, đùi, và tay chân, và cả ở vú y chang như phái nữ.

Để nhắc lại, các ông, bụng càng bự, lượng hormone nam càng giảm, và càng yếu sinh lý. Riêng ở phái nữ, bằng cách nhìn vào sự phân bố của lượng mỡ ở vú so với mông và đùi, cũng có thể đoán biết sự cân bằng của lượng hormone nữ estrogen và progesterone. Vì thế, ngày xưa các cụ ta, chả cần biết gì về hormone hay sinh lý này nọ, chỉ cần nhìn, là biết ngay cô gái nào mắn đẻ, dễ sanh con. Ngoài ra, “những đường cong tuyệt mỹ” của một người đàn bà ở vùng mông và nhũ hoa chỉ hoàn hảo sau khi mang thai lần đầu tiên do ảnh hưởng của hai hormone estrogen và progesterone lên cao gấp 10 lần bình thường. “Gái một con trông mòn con mắt” là thế.

Vấn đề tích lũy mỡ trên có thể, còn tùy theo hai hormone khác là insulin và cortisol. Insulin là hormone tăng khi ăn nhiều đường hay tinh bột, làm giảm đường và tăng mỡ, còn cortisol là hormone sanh ra khi bị stress là teo bắp thịt và tăng đường. Do đó, càng bị stress, càng ăn đường nhiều càng dễ mập.

Đàn ông có lợi thế là lượng testosterone càng cao sẽ khống chế hormone insulin và làm giảm mỡ. Ngoài ra khối lượng bắp thịt của đàn ông nhiều hơn đàn bà nên dễ đốt mỡ hơn một khi họ tăng cường vận động, tập thể dục thể thao.

Người phụ nữ thì khác, khi lượng estrogen cao qua hay thấp quá đều làm cho tăng mỡ. Chỉ khi nào lượng estrogen vừa phải thì sự phân bố của mỡ trên cơ thể cũng vừa phải… đủ đẹp. Không những thế, mỡ của quý bà nhất là mỡ ở vùng đùi và mông có chứa nhiều “alpha adrenergic receptors”, nên khó đốt hơn mỡ của quý ông. Ăn ít tinh bột và đường sẽ làm giảm lượng “alpha adrenergic receptors” trong mỡ, và làm cho mỡ bụng, mỡ đùi dễ… tiêu hơn.

Như thế, về chi tiết thì mỡ của đàn ông khác với mỡ của đàn bà thật. Thêm vào, lợi điểm của đàn ông là hormone sinh lý testosterone tạo điều kiện thuận lợi cho việc tăng cân giảm mỡ. Trong khi đó, người phụ nữ đòi hỏi một sư cân bằng hài hoà giữa hai hormone estrogen và progesteone để giữ cho lượng mỡ vừa phải.

Hiểu như vậy, ta cần điều chỉnh những phương cách để giảm cân và giảm mỡ được hữu hiệu hơn.

Phụ nữ thường hiểu lầm là để giảm cân phải ăn ít và tập aerobic exercise hay yoga cho nhiều. Ý tưởng này chỉ đúng một phần nhưng không hoàn toàn đúng hẳn.

Phương cách ăn uống và tập thể dục sau đây đúng cho cả đàn ông lẫn đàn bà.

Hãy nói về chuyện ăn ít calories, vẫn chưa đủ. Nên để ý là nên ăn ít tinh bột và đường, tổng cộng các loại tinh bột có đường như cơm, bún, phở, trái cây, ngũ cốc v.v… chỉ vào khoảng 100 gram mỗi ngày, tức là độ hai nắm tay. Ăn nhiều tinh bột và đường sẽ làm tăng insulin và làm tăng mỡ. Thay vào đó nên ăn nhiều protein để cơ thể bồi dưỡng bắp thịt. Nên  uống nhiều nước hay nước trà nhưng không nên uống nước từ những bình nhựa có chứa chất hóa học tương tự như estrogen. Đàn bà còn kinh nên bớt ăn đậu hủ, vì có chứa chất estrogen thực vật.

Nên tập thể dục kiểu aerobic, nhưng không nên tập quá độ, 30 phút mỗi ngày là đủ. Tập nhiều sẽ làm cơ thể bị stress, tăng cortisol và lại làm tăng mỡ. Vì đàn ông và đàn bà mỗi năm đều mất đi một lượng bắp thịt từ 1% đến 5%, vì thế, nên lồng vào chương trình tập những buổi tập tạ. Không cần phải cử tạ nặng mà chỉ cần cử tạ nhẹ nhưng làm nhiều lần.

Nên ngủ nhiều, ngủ ngon giấc và tìm mọi cách để giảm stress. Khi ngủ nhiều cơ thể tiết ra Growth Hormne (HGH), làm giảm mỡ tăng bắp thịt và chống lại cortisol.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email