Mở phiên xử viên cảnh sát ghì chết George Floyd

Ảnh: REUTERS - NICHOLAS PFOSI

Mười tháng sau cái chết của George Floyd- gốc Phi, bị đè nghạt thở dưới đầu gối của viên cảnh sát Derek Chauvin, hôm 08/03/2021, tòa án thành phố Minneapolis mở phiên tòa xét xử bị cáo vì tội giết người. Vụ án mạng đã làm dấy lên làn sóng phản kháng bạo động trong nhiều tháng ở khắp nước Mỹ. Giờ đây phiên tòa lại là chủ đề nhạy cảm và căng thẳng có thể làm bùng lên làn sóng bạo lực mới.

RFI tường thuật trước ngày mở phiên tòa:

Dấu hiệu đợi chờ trong ngày Chủ nhật. Hàng ngàn người biểu tình đã đặt chiếc quan tài bên chân tường tòa án của thành phố Minneapolis. Mười tháng sau vụ án mạng, chính quyền lo ngại làn sóng phản kháng lại bùng lên khi mở phiên tòa xét xử về tội giết người đối với viên cảnh sát mà tên giờ đã trở thành biểu tượng của tình trạng bạo lực cảnh sát.

Không có công lý, không có hòa bình. Người biểu tình ngày cuối tuần qua đã cảnh báo. Mọi người đều tin viên cảnh sát sẽ được trắng án trong phiên tòa có thể kéo dài hai tháng này. Như vậy những vụ bạo lực mới lại bùng lên là điều tất yếu. Trong viễn ảnh đó, thành phố đã chi ra 645 ngàn đô la để làm rào chắn bảo vệ các tòa nhà công sở. Tòa án cũng được bao quanh bằng hàng rào sắt khổng lồ. Tất cả các trụ sở cảnh sát đều được chắn bằng các khối bê tông bảo vệ.

Các luật sư của bị cáo Chauvin cho biết họ sẽ bào chữa trắng án với lập luận rằng thân chủ của họ đã thể hiện thái độ bình tĩnh, chuyên nghiệp, đúng như đã được đào tạo.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email