Mở rộng phi trường St-Hubert cho các chuyến bay nội địa

Phi trường Saint-Hubert ở Rive-Sud sẽ mở rộng thêm một nhà ga dành cho các chuyến bay thương mại đến các thành phố như Toronto, Vancouver, Calgary và Halifax. Kế hoạch dự trù sẽ tiêu tốn ít nhất 200 triệu đô-la.

Nhà ga có diện tích 40.000 thước vuông về phía đông của phi cảng và đón tiếp 4 triệu hành khách mỗi năm. Porter Airlines có trụ sở tại Toronto sẽ vận hành phi cảng ở Longueuil, mặc dù phi cảng cho biết họ cũng đang mời thêm nhiều hãng hàng không khác tham gia.

Cũng có kế hoạch xây dựng một khách sạn Holiday Inn Express 130 phòng bên cạnh phi cảng. Khách sạn sẽ mở cửa cùng lúc với nhà ga.

Dự án được công bố hôm thứ Hai 27/2 trong một cuộc họp báo của Bộ trưởng Giao thông Québec Geneviève Guilbault và Thị trưởng Longueuil Catherine Fournier.

Các chuyến bay đến Toronto sẽ hạ cánh tại phi trường quốc tế Pearson hoặc Billy Bishop Toronto City. Pascan, một hãng hàng không có trụ sở tại Longueuil, cũng có kế hoạch tăng số chuyến bay trong khu vực.

Năm 2018, phi trường này đã khánh thành một phi đạo mới có thể tiếp nhận các loại máy bay lớn hơn, chẳng hạn như Boeing 737-200.

Một nhóm người biểu tình đã xuất hiện tại cuộc họp báo với các biểu ngữ phản đối việc mở rộng phi trường.

Gần đây phi cảng đã giải quyết các khiếu nại của các cư dân về tiếng ồn gây ra bởi các chuyến bay đêm. Hồi đầu tháng Hai, thành phố và phi cảng đã đạt được thỏa thuận cấm các chuyến bay thương mại từ 11 giờ đêm đến 6 giờ sáng, kể từ năm 2024.

Phi trường Saint-Hubert mở cửa năm 1927, từng là một căn cứ quân sự và hiện là trường dạy bay tư nhân và một số hãng hàng không trong khu vực. Hiện tại, khoảng 200 phi cơ bay từ phi trường Saint-Hubert hàng ngày. Công việc xây dựng nhà ga mới sẽ bắt đầu vào mùa xuân và dự trù hoàn thành vào mùa thu năm 2024.

Thế Lai (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email