Moderna lập nhà máy sản xuất vaccinetại Montréal

Các nhà lãnh đạo Canada và công ty công nghệ sinh học Moderna cuối tuần qua đã chính thức thông báo rằng một cơ sở sản xuất vaccine mới sẽ được thành lập tại Montréal, giúp bảo đảm nguồn cung lâu dài các loại vaccine sản xuất tại Canada.

Thủ tướng Justin Trudeau loan báo trong buổi lễ tại trường Đại học McGill ở Montréal: “Chính phủ của chúng tôi đã hứa sẽ tăng cường năng lực sản xuất vaccine tại Canada”.

Canada có đường hướng nổi tiếng trong vài thập kỷ qua là xây dựng nghiên cứu vaccine hàng đầu nhưng lại loại bỏ khả năng sản xuất vaccine trong nước, khiến nước này phụ thuộc vào các cơ sở vaccine ở các nước khác.

Thủ tướng Trudeau cho biết, cơ sở mới dự trù sẽ hoạt động vào năm 2024, sẽ sử dụng từ 200 đến 300 nhân viên và có thể sản xuất tới 100 triệu liều vaccine Covid-19 mỗi năm.

Ông nói, nhà máy cũng có thể thực hiện nghiên cứu và hy vọng sản xuất các loại vaccine hoặc phương pháp điều trị khác dựa trên cùng công nghệ mRNA, lần đầu tiên được sử dụng trong vaccine Covid-19.

Ông nói: “Nó cũng sẽ có tác động đáng kể trong nghiên cứu mà họ đang thực hiện đối với một loạt bệnh tật. Chúng tôi đã nói về bệnh Alzheimer, chúng tôi nói về bệnh ung thư, chúng tôi nói về những thứ mà mRNA có thể cung cấp để giữ người Canada và mọi người trên thế giới khỏe mạnh”.

Thủ tướng nói thêm: “Và Canada, từ lâu đã dẫn đầu trong nghiên cứu về mRNA, giờ đây cũng sẽ dẫn đầu trong việc cung cấp mRNA cho người dân Canada và thế giới”.

Người sáng lập và chủ tịch hội đồng quản trị của Moderna có mối quan hệ sâu sắc với Montréal, nơi gia đình ông đến sau khi chạy thoát khỏi cuộc nội chiến Lebanon. Ông đã theo học Đại học Loyola và McGill trước khi đến trường M.I.T. ở Boston.

Moderna, được thành lập vào năm 2010, vẫn có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts.

Giám đốc điều hành của công ty, Stéphane Bancel hiện diện trong buổi lễ loan báo cùng với Thủ tướng Trudeau và Thủ hiến François Legault, nói rằng con đường của Moderna trong hai năm qua là một chặng đường đầy kịch tính, vì nó đã chạy đua để vaccine mRNA được phát triển và phê duyệt lần đầu tiên.

Ông nói: “Mọi người quên rằng Moderna đã thua lỗ vào năm 2020. Chúng tôi không có đủ tài chính để vận hành chiếc máy công nghiệp này. Và Canada là một trong số rất ít, một vài quốc gia ở đây đã giúp đỡ, bằng cách đặt một trong những đơn đặt hàng đầu tiên cho vaccine và gửi nhiều tiền mặt cần thiết”.

Hiện nay, vaccine mRNA đã được thử nghiệm, phê duyệt và sử dụng rộng rãi. Ông nói: “Điều đó thay đổi mọi thứ. Nó giống như thêm một siêu phẩm điện ảnh vào Netflix”.

Moderna cũng đã ký một thỏa thuận hợp tác với McGill, cho phép nó thu hút các nhà khoa học của trường đại học trong khi chia sẻ thông tin về dược phẩm với họ.

LT (Theo CTV)

Nhận báo giá qua email