Mỗi năm có gần 40 trẻ em thiệt mạng vì bị bỏ quên trên xe hơi

Theo một thống kê, có khoảng 38 trẻ em mỗi năm thiệt mạng trong các sự cố bị bỏ quên trên xe hơi.
Theo CNN, trẻ em tử vong vì sốc nhiệt do mắc kẹt trong xe hơi là kịch bản “ác mộng” mà không có nhiều bậc cha mẹ nghĩ tới.
Các nạn nhân thường thiệt mạng khi nhiệt độ cơ thể của các em lên tới ngưỡng 40 độ C do tình trạng ngột ngạt, thiếu dưỡng khí và sốc nhiệt khi bị kẹt trong xe hơi.
Theo thống kê hồi cuối tháng trước của Ủy ban An toàn Quốc gia, sốc nhiệt đã khiến trung bình 38 trẻ em tử vong mỗi năm. Phần lớn là do cha mẹ hoặc người lớn bỏ quên trẻ trong xe hoặc trẻ lỡ tay tự khóa cửa xe hoặc trẻ bị cố tình bỏ lại trong xe (trường hợp này rất ít).
NoHeatStroke.org, trang thông tin thuộc quyền quản lý của đại học San Jose (California), cho biết 2015 là năm có số trẻ em tử vong ít nhất vì sốc nhiệt trong xe hơi với 24 trường hợp. Tính từ đầu năm tới hết tháng 7/2019, số vụ trẻ em thiệt mạng đã là 23.
Theo số liệu, 2018 là năm có 52 trường hợp trẻ em thiệt mạng vì mắc kẹt trong xe hơi, nhiều nhất trong 20 năm qua.
Hồi cuối tháng trước, cặp sinh đôi 1 tuổi ở New York đã thiệt mạng sau khi người cha bỏ quên 2 em trong xe hơi 8 giờ đồng hồ khi người đàn ông này đi làm. Nhiệt độ cơ thể của 2 bé đã chạm tới ngưỡng 42,2 độ C và tử vong.
Các chuyên gia cho biết nhiệt độ bên trong xe hơi có thể tăng lên nhanh chóng trong vòng 10 phút và khiến thân nhiệt của trẻ tăng lên. Bất chấp nhiệt độ ngoài trời thấp, nhiệt độ trong xe có thể vọt lên và đủ khiến trẻ em tử vong.
Tính tới tháng 7/2019, có 21 tiểu bang có luật quy định rằng việc để trẻ em một mình trong xe là tội danh hình sự dù có gây ra hậu quả hay không.
Các bang Texas, Hawaii, Illinois và Florida cho phép người lớn để trẻ một mình trong ôtô thời gian ngắn khoảng 5, 10 hoặc 15 phút, nhưng nếu quá thời gian này, họ sẽ có thể bị truy tố. Độ tuổi của trẻ em được quy định khác trong trong luật từng bang, nhưng thường là từ 6 đến 9 tuổi.
Ngoài ra, 21 bang cũng có luật cho phép công dân được giải cứu trẻ em ở một mình trong xe nếu họ cảm thấy trẻ em đang gặp nguy hiểm kể cả khi họ đập vỡ cửa sổ xe.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email