Mối tình của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn qua bài hát “Gửi người em gái miền Nam”.

Mỗi bài hát của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn gắn liền với một giai thoại. Và đằng sau giai thoại đó là một bóng hồng trong mối tình riêng của ông. Vốn là người hào hoa, đa tình lại điển trai, giàu có, ông thường được nhiều người đẹp đáp lại tình yêu. Nhưng cũng có những mối tình rơi vào vô vọng. Và càng vô vọng thì dường như âm nhạc càng trở nên da diết, nhớ thương.
Theo nghệ sĩ Đoàn Đính là con trai của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn , có một bóng hồng nổi tiếng, là nguyên mẫu trong bài hát “Gửi người em gái miền Nam”.

Người đàn bà đẹp này từng là một ca sĩ nổi tiếng với nghệ danh Mộc Lan. Những năm 1950, Mộc Lan là cái tên được giới trẻ lúc bấy giờ săn đón, thần tượng, không chỉ bởi giọng hát họa mi ngọt ngào mà còn bởi vẻ đẹp đài các, rực rỡ.
Có nhiều nhầm lẫn cho rằng Mộc Lan là người Hà Nội. Sự thực bà là người gốc Hải Phòng, tên thật là Phạm Thị Ngà, sinh năm 1931, trong một gia đình đông anh em. Bố cô gái làm nghề hỏa xa nhưng mất rất sớm khi cô chưa đầy 1 tuổi. Năm 13, 14 tuổi, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, cô theo anh trai vào Sài Gòn lập nghiệp. Vốn có giọng hát trời phú và ngoại hình xinh đẹp, cô bé Ngà sớm được phát hiện và nhanh chóng trở thành một ca sĩ có tên tuổi lúc bấy giờ. Và để xướng tên cô trong những chương trình ca nhạc, nhạc sĩ Lê Thương đã đặt nghệ danh cho cô là Mộc Lan. Những năm 1950, Mộc Lan là cái tên quen thuộc của đài Pháp Á, Sài Gòn với ca khúc Em đi chùa Hương (thơ Nguyễn Nhược Pháp do Trần Văn Khê phổ nhạc).

Cuộc gặp gỡ giữa tác giả “Gửi người em gái miền Nam” và nữ ca sĩ này diễn ra một cách tình cờ ở nhà Hát Lớn, trong một chương trình có sự tham gia của người đẹp và nhạc sĩ đến xem. Lần ấy Mộc Lan cũng thể hiện ca khúc Em đi chùa Hương.

Ngỡ ngàng trước nhan sắc và tài năng của của cô gái, nhạc sĩ Đoàn Chuẩn đã đem lòng thương nhớ. Cuộc gặp gỡ diễn ra ngắn ngủi vì nữ ca sĩ chỉ lưu lại Hà Nội một ngày, sau đó cô phải về Hải Phòng thăm gia đình rồi lại vào Sài Gòn. Những năm chiến tranh, phương tiện giao thông còn bị hạn chế, cho nên những cuộc gặp gỡ, hẹn hò càng trở nên vô cùng khó khăn.
Tuy nhiên, với bản tính “công tử”, nhạc sĩ Đoàn Chuẩn quyết tâm chinh phục người đẹp. Không lâu sau khi Mộc Lan vào Sài Gòn, Đoàn “công tử” đã đáp máy bay theo vào. Nhưng rồi qua bạn bè, chàng mới biết rằng nàng đã có chồng, và chồng nàng cũng là một tài tử, nghệ sĩ nổi danh (chính là nhạc sĩ Châu Kỳ).

Tiếc nuối với mối tình vô vọng, nhưng với bản tính thích chơi ngông, nhạc sĩ Đoàn Chuẩn đã thuê một tiệm hoa lớn ở Sài Gòn để mỗi sáng thức dậy, người đẹp đều nhận được một bó hoa hồng thơm ngát. Tuy vậy, danh tính người tặng được giấu kín. Mộc Lan dù lúc đó đã là ca sĩ nổi danh nhưng chuyện được tặng hoa vào mỗi buổi sáng trong suốt nhiều tháng trời như thế chưa từng xảy ra. Người đẹp vô cùng xúc động lẫn tò mò về kẻ si tình bí ẩn. Nàng biên một lá thư cảm ơn, với những lời lẽ ẩn ý nhờ ông chủ tiệm hoa chuyển tới tay người tặng. Khi biết “kẻ tình si bí ẩn” chính là Đoàn “công tử”, Mộc Lan đã vô cùng bất ngờ và xúc động.

Rồi một ngày, cùng với đóa hồng xinh, người đẹp còn nhận được một cánh thư từ phương Bắc, trong đó có bài hát với tựa đề được viết nắn nót dòng chữ “Gửi người em gái miền Nam”. Để tỏ lòng trân trọng người đẹp, vị nhạc sĩ tài hoa đã kẻ khuông nhạc bằng tay rất cẩn thận trên tờ giấy pơ-luya xanh mỏng tang.

Gửi Người Em Gái Miền Nam qua tiếng hát của ca sĩ Hoài Hương

[cpm-player skin=”classic-skin” width=”100%” playlist=”true” type=”audio”]
[cpm-item file=”http://thoibao.com/wp-content/uploads/2020/01/Goi-Nguoi-Em-Gai_hh.mp3″]Goi Nguoi Em Gai_hh[/cpm-item]
[/cpm-player]

Xem thêm

Nhận báo giá qua email