Món Ăn Vạn Ý Nghĩa

Món ăn vạn ý nghĩa có sự kết hợp của nhiều nguyên liệu như: Gạo nếp, giò sống, đậu đỏ, nấm hương, đậu Hà Lan, trứng muối, củ dền, …. Món ăn trông giống như những khoanh bánh tét với màu sắc hội tụ đủ ngũ hành, mang đến sự sung túc, sinh sôi, nảy nở, thể hiện ước nguyện cho một năm mới thêm trọn vẹn.

Nguyên liệu:

500 gram gạo nếp

150 gram giò sống

70 gram nấm hương (nấm đông cô)

30 gram đậu Hà Lan

20 gram đậu cô ve

20 gram cà rốt

8 lòng đỏ trứng hột vịt muối

120 gram củ dền

1 muỗng canh bột mì

60 ml dầu ăn

1muỗng canh hạt nêm

1 ½ muỗng canh nước tương

1 muỗng cà phê tỏi bằm

1 muỗng cà phê hành tím bằm nhỏ

1 muỗng canh giấm

Cách làm:

Gạo nếp và đậu đỏ vo sạch ngâm nước qua đêm cho nở. Sau đó đem gạo nếp cho vào xửng hấp chín thành xôi. Đậu đỏ thì đem luộc với nước sôi khoảng 30 phút cho chín (tránh luộc lâu đậu sẽ nát). Lòng đỏ trứng muối hấp hoặc nướng chín.

Nấm hương (nấm đông cô) rữa sạch, bỏ cuốn, cắt lát mỏng. Củ dền cắt bỏ cuốn, gọt vỏ rồi cắt thành những lát mỏng, chần sơ qua nước sôi, vớt ra để ráo nước. Cà rốt gọt vỏ, cắt dạng que nhỏ. Đậu cô ve cắt thành que như cà rốt. Đun sôi nồi nước với 1 muỗng canh hạt nêm, chần sơ cà rốt và đậu cô ve 1 phút rồi cho đậu Hà Lan vào chần sơ, sau đó vớt ra để ráo.

Đun nóng 2/3 muỗng dầu ăn, cho nấm hương vào đảo sơ cho ngấm dầu rồi thêm vào đậu đỏ, đậu Hà Lan. Đảo đều tay khoảng 3 phút rồi thêm vào 2/3 muỗng canh dầu hào, đảo nhanh tay khoảng 5 phút cho chín thơm thì tắt bếp.

Trải màng bọc thực phẩm ra mặt phẳng. Cho giò sống vào cán ra 1 lớp mỏng (hình chữ nhật), cho hỗn hợp vừa xào vào, dàn thành 1 đường dọc ở giữa giò sống. Sau đó, xếp lên đậu cô ve, cà rốt, trứng muối, sao cho đẹp mắt rồi tiến hành cuộn lại sao cho giò sống bọc kín phần nhân.

Đun sôi nước trong xửng hấp, cho cuộn giò sống vào hấp khoảng 10 phút thì lấy ra, tháo bảo màng bọc thực phẩm.

Trải giấy chống dính (giấy nến) ra mặt phẳng, cho xôi vào dàn đều 1 lớp mỏng. Sau đó rắc lên 1 muỗng canh bột mì cho chống dính. Dùng 1 tấm giấy nến phủ lên xôi rồi úp mặt xôi có phủ bột xuống dưới mặt phẳng. Bóc giấy nến phía trên ra, dùng các lát củ dền phủ kín lên mặt xôi. Sau đó, đặt cuộn giò đã hấp vào giữa, tiến hành cuộn tròn  và bọc kín lại. Bọc thêm 1 lớp màn bọc thực phẩm bên ngoài để cuốn được chặt hơn.

Có 3 cách chế biến món ăn này, hấp, nướng và chiên. Với cách hấp, bạn giữ nguyên cuộn vừa cuốn rồi cho vào nồi hấp khoảng 10 phút cho chín. Cách nướng thì bạn tháo lớp màn bọc thực phẩm ra khỏi cuộn, bọc một lớp giấy bạc bên ngoài rồi cho vào lò nướng 10 phút ở 180 độ.

Với phương pháp chiên, bạn đun nóng 50ml dầu ăn trong chảo chống dính, bóc bỏ hết giấy nến và màn bọc thực phẩm rồi cho cuộn xôi vào chiên chín vàng và giòn lớp xôi bên ngoài.

Pha nước chấm với 1 muống canh giấm, 1 muỗng canh đường, 1 ít ớt sừng bằm, gừng bằm và hành lá xắt nhuyễn, rót nước tương vào khuấy đều.

Khi ăn có thể cắt thành những khoanh nhỏ, chấm cùng nước tương pha chua chua ngọt ngọt ngon tuyệt. Món ăn trông giống như những khoanh bánh tét với màu sắc có đầy đủ ngũ hành, mang đến sự sung túc, sinh sôi, nảy nở, thể hiện ước nguyện cho một năm mới thêm trọn vẹn.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email