Món nhậu khoái khẩu nem chua cũng là thuốc trị bịnh hiệu quả!

Melbourne, Úc Đại Lợi: Kết quả của một cuộc khảo cứu về thực phẩm của trường đại học RMIT ở thành phố Melbourne, Úc Đại Lợi vừa được công bố hôm thứ hai ngày 7 tháng 6, cho thấy là một món ăn Việt Nam sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo quản thực phẩm thiên nhiên và làm giảm những phung phí cũng như giảm nguy cơ của bệnh ngộ độc thực phẩm.
Và món ăn Việt Nam đó là món nem chua.
Theo các nhà khảo cứu của trường đại học RMIT thì nem chua là một món thịt heo sống lên men, nhưng sẽ không làm người ta ngộ độc, nếu làm nem đúng cách.
Cũng theo các khảo cứu gia thì vi khuẩn sinh ra trong nem chua là một loại vi khuẩn đặc biệt có khả năng giết những loại vi khuẩn độc khác.
Loại vi khuẩn sinh ra từ nem chua cũng giúp giữ thịt được tươi tốt trong thời gian lâu hơn.
Các nhà khảo cứu cũng dự định dùng vi khuẩn sinh ra từ nem chua, để bảo quản thực phẩm ở số lượng lớn tại các cơ xưởng.
Thực phẩm bị hư hao là một vấn đề lớn hiện nay: hàng năm trị giá của số thực phẩm bị hư thối trên toàn thế giới lên đến 680 tỷ Mỹ kim.
Những bệnh ngộ độc thực phẩm như bệnh Salmnonella cũng gây thiệt hại hàng triệu Mỹ kim hàng năm và có thể gây thiệt mạng cho những phụ nữ đang có bầu, những người lớn tuổi.

Theo giáo sư Oliver Jones, một trong những khảo cứu gia của trường đại học RMIT thì người ta đã biết về loại vi khuẩn tốt từ nem chua, nhưng cái khó hiện nay là chế tạo số vi khuẩn này với số lượng lớn dùng để bảo quản, giết vi khuẩn xấu trong nền kỹ nghệ thực phẩm trên toàn thế giới.
Các nhà khảo cứu đã xác định loại vi khuẩn tốt của nem chua là Plantacyclin B21AG, sống được choi dù nhiệt độ lên đến 90 độ C hay ở nhiệt độ đông lạnh của tủ lạnh. Loài vi khuẩn tốt có thể giết những loài vi khuẩn xấu, giúp người ta ngăn ngừa những bệnh ngộ độc thực phẩm.
Loài vi khuẩn sinh ra từ nem chua có thể được dùng trong tương lai như một loại thuốc trụ sinh.
Nem Chua món ăn khoái khẩu của dân nhậu, mà còn là một thức ăn an toàn, một loại thuốc giúp người ta ngăn ngừa bệnh tật.