Montréal biến các khu thể thao thành nơi tạm trú cho người vô gia cư

Sân bóng đá Montreal Soccer, nằm trong khu St-Michel ở phía đông bắc của thành phố, được chuyển đổi thành một địa điểm tiếp nhận những người vô gia cư dương tính với Covid-19 nhưng không cần đến sự chăm sóc của bệnh viện. Địa điểm này có 150 giường, được ngăn vách chia thành các phòng riêng biệt đáp ứng các quy định về y tế công cộng.

Trong khi đó, một khu tạm trú mới cho người vô gia cư đã được mở tại trung tâm thể dục thể thao Pierre-Charbonneau gần sân vận động Olympic và sẽ hoạt động cho đến ít nhất là ngày 31/3.

Ngoài ra, một trung tâm sưởi ấm cũng dự trù mở cửa tại Quảng trường Cabot trong tuần này.

Khu tạm trú 24 giờ tại trung tâm Pierre Charbonneau là sự hợp tác giữa nhóm cộng đồng CAP St-Barnabé và CARE Montréal. Nơi này dự trù có thể đón hơn 110 người, trong đó 30 chỗ dành cho phụ nữ.

Michelle Patenaude, giới chức tại CAP St-Barnabé, cho biết tổ chức đã đồng ý giúp điều hành trung tâm với điều kiện nó mở cửa 24/7.

Patenaude nói: “Theo tôi nghĩ, những nơi như khách sạn Place Dupuis rất tuyệt, nhưng đáng buồn là người vô gia cư không thể ở đó cả ngày”.

Giám đốc cơ quan Y tế Công cộng Montréal, Tiến sĩ Mylène Drouin cho biết đó là một trong nhiều lý do khiến dịch Covid-19 bùng phát khó kiểm soát ở những người chịu cảnh không nhà.

Theo bà Drouin, kể từ đầu tháng 12, ít nhất 192 người vô gia cư đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, cùng với 82 người từ các nhóm cộng đồng làm việc với họ.

Bà nói, nhiều trường hợp trong số đó xuất phát từ việc bùng phát dịch ở 13 cơ sở khác nhau – 8 trong số đó vẫn đang còn dịch.

Nhu cầu tìm nơi tạm trú cho người vô gia cư ở Montréal ngày càng trở nên cấp thiết trong những ngày gần đây, đặc biệt là khi thủ hiến François Legault tuyên bố những người vô gia cư sẽ không được miễn trừ lệnh giới nghiêm từ 8 giờ tối đến 5 giờ sáng.

Chỗ ở cho người vô gia cư càng được nhiều người quan tâm hơn sau cái chết của Raphaël André, một người đàn ông Innu vô gia cư 51 tuổi, đã chết cóng trong phòng vệ sinh lưu động nằm sát bên trung tâm tạm trú Open Door, lúc đó đang đóng cửa ban đêm vì đợt bùng phát Covid vào tháng trước.

Bà Drouin hy vọng rằng những nơi tạm trú mới, cùng với chương trình tiêm chủng cho người vô gia cư, tình hình sẽ được cải thiện. Cho đến nay, khoảng 400 người vô gia cư và 200 nhân viên liên hệ đã được chích ngừa. Thành phố hy vọng sẽ chích ngừa thêm khoảng 500 người nữa trong những tuần tới.

LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email