Montréal biểu tình tuần hành chống tấn công tình dục

Hơn 1.000 người, hầu hết đều đeo mặt nạ, đã tuần hành từ Parc La Fontaine đến tòa án Montréal hôm Chủ nhật 19/7 đòi công lý và bày tỏ sự ủng hộ dành cho các nạn nhân của tấn công tình dục sau làn sóng cáo buộc trên Instagram ở Québec kể từ hồi đầu tháng.
Cuộc biểu tình bắt đầu vào buổi trưa với các bài phát biểu và hòa nhạc trong công viên trước khi diễn ra cuộc tuần hành ôn hòa trong thời tiết nắng nóng.

Nhiều người biểu tình mang theo các biểu ngữ lên án hành động hiếp dâm, và bày tỏ ủng hộ nạn nhân.

Một nữ diễn giả nói rằng trong khi một báo cáo gần đây của cơ quan Thống kê Canada cho thấy một phần ba phụ nữ ở nước này là nạn nhân của tấn công tình dục ít nhất một lần trong đời, thì ước tính này là 3/4 trong số phụ nữ bản địa và phụ nữ da đen. Những người tổ chức cuộc biểu tình cho biết, tuần trước họ nhận được một số tin nhắn hận thù có chứa tên, ảnh và địa chỉ IP của họ, khiến họ phải cân nhắc hoãn sự kiện hôm Chủ nhật.

Cuộc tuần hành được tổ chức sau khi một trang được lập ra trên Instagram vào đầu tháng 7, cung cấp một chỗ an toàn dành cho những nạn nhân của tấn công tình dục chia sẻ câu chuyện của họ.

Các đơn tố cáo đầu tiên đã được chia sẻ trực tuyến vào đầu tháng 7, cáo buộc các thành viên của kỹ nghệ xăm Québec.
Một số nghệ sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng đã bị buộc tội quấy rối tình dục, ép buộc, lạm dụng và tấn công liên quan đến các sự việc xảy ra đôi khi từ nhiều năm trước.
Một số người bị cáo buộc đã thừa nhận và xin lỗi về hành vi của họ. Một số khác phủ nhận.

Các báo cáo vượt ra ngoài những người nổi tiếng. Hàng chục tài khoản Instagram dành riêng cho các thành phố và khu vực của Québec – từ Montréal, Joliette, Sherbrooke và Shawinigan cho đến Montérégie và Laurentian – đã được lập ra, bao gồm cả tài khoản “victims.voices.quebec”, có đến 12.600 người theo dõi.

Một phụ nữ tham gia cuộc biểu tình nói: “Tôi có mặt ở đây để tố cáo mọi sự bất công và ủng hộ các nạn nhân của tấn công tình dục”.

Một cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra cùng ngày tại Quebec City trước tòa nhà Nghị Viện tỉnh bang.

Sự kiện này chỉ dành phụ nữ, người đồng tính, người chuyển giới. Ban tổ chức yêu cầu những người đàn ông ủng hộ cuộc biểu tình hãy ở nhà.

LCC (Theo Gazette, CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email