Montréal cam kết trồng 500.000 cây xanh trong kế hoạch khí hậu

Thành phố Montréal đang đặt mục tiêu giảm khí thải nhà kính trong thập kỷ tới bằng cách ưu tiên vận chuyển công cộng, làm cho các tòa nhà tiết kiệm năng lượng hơn và khuyến khích chuyển sang sử dụng xe chạy bằng điện.

Kế hoạch 10 năm, được trình bày trong tuần qua, phác thảo tầm nhìn dài hạn của Thị trưởng Valérie Plante cho thành phố, chưa đầy một năm trước cuộc bầu cử thành phố sắp tới.

Ngoài cam kết giảm khí thải nhà kính, tài liệu dài 122 trang còn hứa hẹn các biện pháp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, trong đó có cam kết trồng thêm 500.000 cây xanh.

Bà Plante cho biết khủng hoảng khí hậu là ưu tiên hàng đầu trước đại dịch và kế hoạch này đóng vai trò như một bản thiết kế cho sự phục hồi “xanh và toàn diện”. 

Bà nói: “Kế hoạch của chúng tôi cũng sẽ cho phép Montréal đáp ứng các cam kết và duy trì vai trò lãnh đạo của mình trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu”.

Rào cản lớn nhất mà thành phố phải đối mặt trong việc đạt mục tiêu khí thải là các phương tiện tiêu thụ xăng, chiếm 30% tổng lượng khí thải của thành phố.

Để đạt được mục tiêu đó, thành phố nhắm mở rộng việc sử dụng phương tiện công cộng với mạng lưới xe lửa nhẹ sắp tới và phát triển nhiều khu dân cư gần các trạm xe điện ngầm métro. Kế hoạch cũng nhằm thiết kế nhiều chỗ đậu xe hơn cho các phương tiện không phát khí thải.

Tổng cộng, có 46 cam kết trong tài liệu hướng tới việc cắt giảm 55% mức phát khí thải vào năm 2030, so với mức của năm 1990.

Thị trưởng Valérie Plante cho biết: “Nó khá tham vọng, nhưng hôm nay với kế hoạch này, chúng tôi cảm thấy mình biết mình phải đi đâu”.

Montréal cũng muốn tạo ra một khu vực không phát khí thải, tương tự như những gì ở Paris và London, nơi không cho phép xe chạy xăng.

Kế hoạch nói trên được hoan nghênh bởi các nhóm môi trường, một số nhóm từng được chính quyền Plante tham khảo ý kiến.

David Suzuki Foundation Québec, tổ chức đã giúp phát triển mô hình phát khí thải cho thành phố, cho biết kế hoạch này “phù hợp với các khuyến nghị của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu”.

Chính phủ Québec đưa ra kế hoạch khí hậu của riêng mình, tập trung vào việc thu hút nhiều người sử dụng xe điện hơn. Kế hoạch này không được các nhà bảo vệ môi trường đón nhận, nói rằng nó sẽ không đủ để hạn chế lượng khí thải.

LCC (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email