Montreal: Cầu Ile-aux-Tourtes bất ngờ đóng cửa để sửa chữa dài hạn

Cầu Ile-aux-Tourtes, cửa ngỏ phía tây vào thành phố Montréal, hôm thứ Sáu 21/5 bất ngờ đóng cửa khiến hàng dài xe hơi phải quay đầu.

Công việc sửa chữa trên cây cầu sẽ được thực hiện suốt ngày đêm, nhưng không có mốc thời gian nào được đưa ra về thời điểm dự trù mở cửa lại.

Bộ trưởng Giao thông François Bonnardel cho biết cầu Ile-aux-Tourtes bị hư hại là do công tác khoan làm hư hỏng các thanh gia cố của cầu. Ông nói: “Những gì xảy ra là do con người. Chúng tôi phát giác vào ngày 30/4, một thanh gia cố 32mm đã bị hư hỏng”.

Một làn của cây cầu đã bị đóng cửa, nhưng sau đó một thanh khác lại bị hư hỏng vào ngày 12/5 buộc phải đóng cửa thêm làn xe thứ nhì. Các thanh tra tìm thấy khoảng 40 thanh bị biến dạng.

Ông Bonnardel cho biết: “Chúng tôi thấy có thêm nhiều thanh đã bị hư hại khi khoan”.

Mặc dù công ty được giao nhiệm vụ thực hiện công việc đã gây ra sự hư hỏng, ông Bonnardel tuyên bố sẽ tiếp tục công việc với công ty này.

Bonnardel nói rằng mọi nỗ lực đã được thực hiện để giữ cho cây cầu Ile-aux-Tourtes – một phần của Xa lộ 40 –  an toàn và mở cửa cho đến khi nó được thay thế, dự trù vào năm 2027.

Bộ trưởng nói: “Việc đóng cửa cây cầu là quyết định có trách nhiệm duy nhất có thể được thực hiện.‭ ‬Những gì tôi có thể nói với bạn ngay bây giờ là công việc sửa chữa sẽ được thực hiện 24 giờ một ngày, bảy ngày trong tuần”. Tuy nhiên ông không thể đưa ra một mốc thời gian cụ thể là khi nào cây cầu sẽ mở cửa trở lại. Ông quả quyết rằng cây cầu an toàn và không có nguy cơ sập.

Khoảng 87.000 xe sử dụng cầu này mỗi ngày.

Tuy nhiên, việc đột ngột đóng cửa hoàn toàn cây cầu nối Vaudreuil-Dorion với Senneville ở phía tây Montréal đã gây ra kẹt xe trầm trọng.

Hiện tại, giao thông đang được chuyển hướng qua các xa lộ 20 và 30. Cho đến khi cây cầu mở cửa trở lại, việc thu lộ phí trên xa lộ 30 sẽ bị hủy bỏ và các chuyến tàu trên tuyến Vaudreuil-Hudson sẽ được miễn phí.

Cầu Ile-aux-Tourtes được xây dựng vào năm 1965, đã phải sửa chữa tốn kém trong những năm gần đây.‭ ‬Năm 2018, chính phủ đã đầu tư 87 triệu đô-la để bảo trì cây cầu và có kế hoạch thay thế cây cầu vào năm 2027.

Thiên Kim 

(Theo CTV, CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email