Montréal công bố kế hoạch giúp người vô gia cư

Thành phố Montréal sẽ tài trợ một trung tâm tạm trú cho người vô gia cư nghiện rượu và thêm 950 đơn vị gia cư trong kế hoạch giúp đỡ người vô gia cư trong thành phố trong 3 năm tới.

Thị trưởng Valérie Plante cho biết: “Đó là một lộ trình nhằm giúp các công dân dễ bị tổn thương nhất phá vỡ nỗi đau vô gia cư bằng cách giúp họ thích ứng với thực tế”.

Để thực hiện kế hoạch trị giá 7,8 triệu đô-la, thành phố đã tham khảo với hàng chục tổ chức cộng đồng, các dịch vụ thành thị và các quận cũng như với chính những người vô gia cư.

Bước đầu tiên là thực hiện một cuộc thống kê khác về người vô gia cư để có được những dữ kiện xác thực hơn về con số bao nhiêu người vô gia cư đang sống trên đường phố và những thứ gì họ cần nhất.

Vào năm 2015, dưới thời chính quyền Denis Coderre, thành phố Montréal đã thực hiện cuộc khảo sát kiểm kê đầu tiên, theo đó có 3.016 người đang sống ngoài đường – 3 phần tư trong số đó là đàn ông.

Thành phố cũng sẽ gia tăng huấn luyện cảnh sát viên để linh động đối phó với người vô gia cư.

Đặc biệt, Thành phố cũng ủng hộ việc thành lập một trại tạm trú nơi những người vô gia cư nghiện rượu có thể uống một cách có kiểm soát.

Những ý tưởng trên đã được các nhóm cộng đồng đón nhận một cách lạc quan. Họ hi vọng chính quyền Valérie Plante có thể thực sự giải quyết mọi vấn đề trong kế hoạch.

Matthew Pearce, giám đốc Trung tâm tạm trú Old Brewery Mission nói rằng một trung tâm có thể uống rượu như vậy sẽ giúp những người vô gia cư nghiện rượu uống điều độ hơn “trong môi trường có kiểm soát hơn, để suy nghĩ lại cuộc sống và sự chọn lựa của họ”.

Ông Pearce nói rằng liều lượng bia và rượu vang nên được bác sĩ ấn định.

Các nhà hoạt động về vấn đề vô gia cư cho biết trung tâm vô gia cư kiểu này đã được thực hiện tại Ottawa và Toronto và đã chứng tỏ thành công.

Kế hoạch trị giá 7,8 triệu đô-la tập trung vào 4 mục tiêu chính: Giúp đỡ những người vô gia cư sống trên đường phố; kiếm nhà cho người muốn thoát cảnh ngủ trên đường phố; tạo các trung tâm tiếp đón và tạo thêm an toàn cho người vô gia cư; xây dựng những công cụ thúc đẩy sự hòa nhập xã hội.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email