Montréal đóng băng thuế tài sản năm 2021

Thị trưởng Valérie Plante

Trong cuộc họp báo hồi tuần qua, Thị trưởng Valérie Plante cho biết Montréal sẽ đóng băng thuế tài sản đối với chủ nhà và cơ sở kinh doanh vào năm 2021.

Việc đóng băng sẽ dẫn đến khoản bồi thường 56 triệu đô-la cho những người đóng thuế, trong khi một số lãnh vực nhất định của nền kinh tế một lần nữa buộc phải đóng cửa.

Bà Plante nói: “Chúng tôi bảo đảm 56 triệu đô-la nằm trong túi của người dân Montréal. Đó là cách để thấy điều đó”. Bà thừa nhận rằng quyết định này sẽ ảnh hưởng đến ngân sách năm 2021 của thành phố.

Bà nói thêm: “Thật không may, đại dịch vẫn chưa kết thúc, vì vậy chúng tôi đang cố gắng cho người dân Montréal tạm thư thả với việc đóng băng thuế này”.

Bà Plante cũng cam kết viện trợ nhiều hơn cho các quán bar, nhà hàng và lãnh vực văn hóa, để bổ sung cho gói viện trợ mà chính quyền tỉnh bang đã hứa, khi tỉnh bang thông báo đóng cửa 28 ngày.

Các nhóm đại diện cho người nộp thuế đã nhanh chóng hoan nghênh quyết định này.

Renaud Brossard, Giám đốc CTF Québec của Liên đoàn Người nộp thuế Canada cho biết: “Việc đóng băng thuế này sẽ giúp mang lại một chút thư thả cho người dân và chủ cửa hàng, những người đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi tác động tài chính của Covid-19. Đó có thể không phải là một lựa chọn dễ dàng cho chính quyền, nhưng đó là một lựa chọn đúng đắn”.

Thành phố Montréal đang phải đối mặt với thâm hụt ngân sách ước tính từ 109 triệu đến 129 triệu đô-la, cho năm 2020.
Theo bà Plante, mức thâm hụt dự đoán ​​sẽ cao hơn nhiều, nhưng do việc cắt giảm chi tiêu được thực hiện vào tháng 4, thành phố đã có thể tiết kiệm được 123 triệu đô-la.

Bà Plante nói: “Chúng tôi biết sẽ có thêm chi tiêu (sắp tới), và chúng tôi đã đúng”.

Theo ông Benoit Dorais, chủ tịch ban chấp hành Montréal, phần lớn thâm hụt đến từ việc thất thoát doanh thu trong ba lãnh vực chính.
Thành phố báo cáo khoản thất thu thuế là 80 triệu đô-la, phần lớn là do các dự án bất động sản lớn bị đình chỉ trong thời gian đại dịch; thất thu 27- 30 triệu đô-la từ tiền đậu xe; và thiếu 73 triệu đô-la tiền phạt vi phạm đậu xe vì lượng giao thông giảm nhiều trong thời kỳ đại dịch.

Ông Dorais cho biết: “Chúng tôi ước tính chi phí trực tiếp liên quan đến Covid-19 là 85 triệu đô-la cho năm nay. Các chi phí này bao gồm các biện pháp để bảo đảm các dịch vụ cho người dân, cũng như yểm trợ chưa từng có cho những người dễ bị tổn thương nhất”.

Báo cáo tài chính đầy đủ sẽ sẵn sàng vào mùa xuân, như thường lệ. Cho đến lúc đó, ông Dorais cho biết thành phố sẽ tìm cách tốt nhất để thanh toán khoản thâm hụt.

Thế Lai (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email