Montréal lập ủy viên đặc trách chống kỳ thị chủng tộc

Thị trưởng Montréal Valérie Plante

Thành phố Montréal đang tuyển dụng một ủy viên chống kỳ thị chủng tộc có hệ thống, theo khuyến cáo trong bản tường trình do Văn phòng tham khảo công luận của thành phố công bố.

Ủy viên sắp tới của cuộc chiến chống kỳ thị chủng tộc và phân biệt đối xử có hệ thống sẽ được yêu cầu dành năm tới để phát triển một chiến lược nhằm chống lại những vấn đề đó, đồng thời bảo đảm mọi cơ quan thành phố – bao gồm cả cảnh sát – có hành động quyết định để chống lại kỳ thị chủng tộc và phân biệt đối xử.

Đây là lần đầu tiên thành phố tạo ra một vị trí như vậy, được tuyển dụng bên ngoài. Có nghĩa không phải là một viên chức dân cử.

Thị trưởng Montréal Valérie Plante trong cuộc họp báo cuối tuần qua cho biết: “Chúng tôi đang tìm kiếm một người là chuyên gia trong cuộc chiến chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, thể hiện vai trò lãnh đạo trong cộng đồng và có khả năng giao tiếp tốt, vì họ sẽ giao tiếp với mọi giới chức của thành phố”.

Lập chức vụ mới này là một trong số các hành động mà thành phố đang thực hiện theo các khuyến nghị được nêu trong bản báo cáo, do Văn phòng tham khảo công luận Montréal (OCPM) công bố hồi tháng 6.

Bản báo cáo đã đưa ra tổng cộng 38 khuyến nghị, kêu gọi những thay đổi sâu rộng: tăng tính minh bạch, các mục tiêu cụ thể cho mọi thứ từ tuyển dụng các vị trí trong thành phố đến chính sách, chương trình văn hóa và gia cư, cũng như trách nhiệm cao hơn ở cấp điều hành.

Bà Plante cho biết, chính quyền thành phố muốn bảo đảm không khoan nhượng đối với bất kỳ hình thức phân biệt đối xử nào.

Bà nói: “Các sự kiện gần đây, bên trong và bên ngoài biên giới của chúng ta, nhắc nhở chúng ta rằng cuộc chiến không chỉ phải tiếp tục mà còn phải tăng cường. Cái chết của Joyce Echaquan là một nhắc nhở đáng buồn về điều đó”.

Echaquan là một phụ nữ bản địa 37 tuổi đã chết tại bệnh viện Joliette vào tuần trước, ngay sau khi đăng một video lên Facebook cho thấy các nhân viên bệnh viện lăng mạ bà. Cái chết của bà đã gây ra sự phẫn nộ khắp nơi. Hai nhân viên của bệnh viện đã bị sa thải.

Tin tuyển dụng được đăng trong tuần này và các giới chức thành phố dự trù ​​sẽ mất ba tuần để chọn một ứng viên.

Bà Plant cho biết, ủy viên mới sẽ làm việc với một đội ngũ gồm ba nhân viên, trong đó có một nhân viên thành phố chuyên tìm hiểu về chủng tộc.

Thị trưởng cũng nói thêm, ủy viên mới sẽ hợp tác chặt chẽ với Marie-Ève ​​Bordeleau, ủy viên của thành phố phụ trách các vấn đề bản địa, cũng như Serge Lareau, người giám sát hồ sơ vô gia cư.

Trong khi đó, Thủ hiến Québec François Legault đã chọn một cựu sĩ quan cảnh sát cao cấp của Montréal đảm nhận ghế Bộ trưởng Các vấn đề bản địa, trong nỗ lực sửa chữa mối quan hệ ngày càng rạn nứt giữa chính phủ với các cộng đồng bản địa sau cái chết của bà Echaquan.
Ian Lafrenière thay thế Sylvie D’Amours, người đã bị chỉ trích vì sự bất lực của tỉnh bang trong việc giải quyết sự phân biệt đối xử đối với người bản địa.

Nguyên Minh (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email