Montréal loan báo mạng lưới đường dành cho xe đạp

Hôm 27/5, thị trưởng Valérie Plante loan báo kế hoạch chờ đợi lâu nay của chính quyền về một mạng lưới xe đạp đầy tham vọng chạy khắp thành phố.

Mạng lưới xe đạp mệnh danh Réseau Express Vélo (REV) bao gồm 184 cây số đường xe đạp là một trong những cam kết chính của bà Plante trong chiến dịch tranh cử năm 2017.

Theo CBC, một phần của mạng lưới sẽ được sẵn sàng trong mùa hè này bằng cách làm lại các làn đường xe đạp đang có hoặc làm thêm đường mới trên 5 trục lộ đầu tiên:

  • Đường St. Denist/Lajeunesse/Berri (10km từ đường Gouin tới De Maisonneuve)
  • Đường Viger/Saint Antoine/Saint Jacques (7,6km từ De Courcelle đến đường Berri)
  • Đường Souligny (5,3km từ đường Dickson đến đường Hector)
  • Đường Peel (2,1km từ De Maisonneuve tới De la Commune)
  • Đường Bellechasse (6,2km từ đường St. Laurent đến đường Chatelain)

Montréal hi vọng hoàn tất mạng lưới 184 cây số đường từ đầu đông đến đầu tây đảo Montréal vào năm 2021.

Bà Plante mô tả đây là “bước đầu của một mạng lưới tốt cho việc di chuyển, môi trường, sức khỏe và an toàn cho mọi người”.

Bà nói: “REV sẽ tạo điều kiện cho việc đi lại hiệu quả, thoải mái và an toàn, nhưng trên hết, nó sẽ có thể được sử dụng bởi nhiều người. Nó sẽ đáp ứng nhu cầu của những người thích đi xe đạp và chưa sử dụng phương thức vận chuyển này”.

Trong mọi trường hợp các đường này sẽ bao gồm 2 chiều xe đạp và sẽ cô lập với dòng lưu thông xe hơi, được ngăn cách bằng một bờ bê- tông và dòng xe đậu, hoặc trong các khi yên tỉnh hơn bằng sơn và các cộc nhựa.

Bà Thị trưởng Valérie Plante nói trong cuộc họp báo hôm 27/5: “Cuối cùng nếu chúng ta muốn có thêm người dùng xe đạp, nếu chúng ta muốn có ít người dùng xe hơi trong thành phố, chúng ta cần làm những thay đổi cần thiết”.

Một số làn đường chủ yếu được xe hơi sử dụng sẽ được chuyển sang làn đường mới dành cho xe đạp, và trong nhiều trường hợp chỗ đậu xe sẽ bị xóa bỏ.

Thị trưởng Plante nói: “Chúng tôi không dùng REV đế lấy mất chỗ đậu xe, nhưng nếu cần thiết chúng tôi sẽ làm điều đó”.

Kế hoạch REV đã được đưa ra tham khảo ý kiến công chúng hồi năm ngoái và nhận được nhiều đóng góp từ nhiều nhóm, gồm các trường học, CAA và Hội xe vận tải Québec.

Hội xe vận tải nói rằng bất cứ điều gì có thể thực hiện để làm cho người dùng xe đạp an toàn hơn đền cần được khuyến khích. Hội cũng cho thấy rằng sắp xếp lại dòng lưu thông có thể gây trở ngại cho các xe giao hàng.

Chính quyền Montréal hy vọng trong 10 năm tới, 15 phần trăm người đi lại sẽ dùng phương tiện xe đạp.

LT (Theo CBC, CTV)