Montréal muốn có quy định khắt khe hơn về lò đốt củi

Các cơ sở kinh doanh Montréal – như các cửa hàng bánh mì – sẽ tiếp tục có thể nướng bánh trong lò dùng củi miễn là khói thoát ra từ ống khói đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của thành phố.
Các giới chức thành phố cho biết họ sẽ duyệt xét lại các quy định về khí thải gây ô nhiễm không khí của thành phố vào năm 2020, chú trọng đặc biệt vào việc đốt gỗ và vai trò của nó trong việc đóng góp cho sương mù mùa đông.
Vấn đề này được đưa ra sau khi cơ quan y tế công cộng Montréal kêu gọi thành phố hành động chống ô nhiễm không khí từ các bếp đốt củi trong các cửa hàng bánh pizza và bánh mì tròn (bagel).
Cơ quan phát giác ba phần trăm lượng khí thải hạt mịn ở Montréal đến từ các lò đốt củi thương mại.
Mùa hè năm ngoái, cả nhà hàng bánh mì bagel St-Viateur và nhà hàng gà Bồ Đào Nha ‘Ma Poule Mouillée’ cho biết họ đã lắp đặt các bộ lọc đắt tiền để giảm các hạt phát ra từ bếp củi.
Montréal đã cấm sử dụng các thiết bị đốt củi dân dụng vào năm 2018. Thành phố cho rằng việc đốt củi là một trong những nguyên nhân chính gây ra sương mù mùa đông.
Theo các giới chức, nó gây ra khoảng 39% lượng khí thải hạt mịn, đứng thứ hai chỉ sau vận tải (45%).
Cơ quan môi trường Montréal cho biết: “Ngoài tác động đến môi trường và chất lượng không khí, các chất ô nhiễm từ việc đốt củi có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn, viêm phế quản ở trẻ em, ung thư phổi, và thậm chí có thể đẩy nhanh cái chết cho những người mắc bệnh tim hoặc bệnh hô hấp mãn tính”.
Cơ quan này cho biết thêm: “Tổ chức y tế thế giới đã thiết lập rõ ràng vào năm 2013 rằng các hạt mịn do đốt gỗ là chất gây ung thư”.
Năm ngoái, có 41 ngày chất lượng không khí kém được ghi nhận bởi các giới chức thành phố, trong số đó có 6 ngày được tuyên bố là ngày sương mù.
Tuy nhiên, thành phố cho biết số ngày sương mùa đã giảm dần kể từ năm 2013.
Thao Nguyễn (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email