Montréal ra mắt toa xe điện nhẹ REM

Thành phố Montreal hôm thứ Hai 16/11 đã công bố toa xe của hệ thống xe điện nhẹ REM tại trung tâm bảo dưỡng mới xây ở Brossard.

Mạng lưới xe điện nhẹ REM dự trù ​​sẽ bắt đầu chạy thử ở Rive-Sud trong vài tuần tới. Những toa xe mới sẽ được chạy thử nghiệm cẩn thận trong suốt 13 tháng để xem chúng hoạt động như thế nào trong mỗi mùa. Những chiếc xe này hoàn toàn tự động, được điều khiển từ một trung tâm chỉ huy, sàn và cửa đều có hệ thống sưởi. Các bộ phận cơ khí và cửa sổ được thiết kế chống băng.

Macky Tall, chủ tịch bộ phận xây dựng và cơ sở hạ tầng của Quỹ hưu trí công Québec (CDPQ), mô tả những toa xe mới là “Nhẹ nhàng, duyên dáng, rộng rãi và nhanh chóng”.

REM sử dụng toa xe của Alston Metropolis, nơi có hơn 5.000 mẫu xe ở các thành phố trên thế giới.

Với các toa xe rộng gần 3m và cao 4m, thành phố dự trù ​​sắp xếp mỗi đoàn xe gồm 4 toa vào giờ cao điểm và 2 toa vào các thời điểm khác để tiết kiệm điện. Mỗi toa xe có 128 chỗ ngồi và có thể chứa tối đa 780 hành khách.

Trong buổi lễ trực tuyến, Charles Aimont, chủ tịch CDPQ cho biết mạng lưới này đã tạo ra hơn 34.000 việc làm trong thời gian xây dựng, 2 tỉ đô-la tiền lương cho nhân viên và hơn 1.000 việc làm mới lâu dài.

Tất cả các trạm trong hệ thống xe điện REM sẽ được trang bị thang máy và mỗi đoàn xe đều dành 8 chỗ trống cho những người khuyết tật, xe lăn hay xe đạp.

Trong dịp này, Thị trưởng Montréal Valérie Plante nói rằng REM sẽ là một bước tiến nhảy vọt đối với nhiều người Montréal. Bà so sánh nó với lễ khánh thành hệ thống xe điện ngầm Montréal vào năm 1966, nói rằng REM sẽ làm được nhiều hơn cho người Québec.

Mạng lưới REM dự trù ​​sẽ hoàn tất xây dựng và đưa vào sử dụng trong 18 tháng tới. Bốn toa xe đầu tiên đã đến Brossard vào tháng trước, và nhiều chiếc nữa sẽ tiếp tục đến.

LCC (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email