Montréal sẽ cấm tất cả túi plastic tại các cửa hàng bán lẻ

Sau khi các túi mua sắm mỏng nhẹ bị cấm vào năm 2018, các nhà bán lẻ bắt đầu cung cấp những chiếc túi dày hơn

Thị trưởng Montréal, Valérie Plante nói rằng thành phố sẽ sửa đổi luật về túi xách mua sắm bằng plastic để cấm các túi dưới mọi hình dạng vào cuối năm nay.

Tại phiên họp ban chấp hành thành phố hồi tuần qua, bà Plante nói: “Chúng ta có một luật thành phố mà chúng ta có thể thay đổi nhanh chóng. Tôi nghĩ đây là năm cuối cùng với túi nhựa tại Montréal”.

Năm 2016, chính quyền thành phố tiền nhiệm đã thông qua một luật cấm các túi nhựa sử dụng một lần có bề dày dưới 50 micron (hoặc 0,05mm).

Bà Plante viết trên Twitter: “Chúng ta không thể chờ 1.000 năm để đưa ra quyết định”.

Sau khi lệnh cấm có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2018, các nhà bán lẻ bắt đầu cung cấp các túi dày hơn không nằm trong luật cấm, với một khoản phí nhỏ.

Laurence Lavigne Lalonde, thuộc đảng Projet Montréal, ủy viên chịu trách nhiệm vấn đề chuyển đổi sinh thái của thành phố, nói: “Luật đó không thực sự thay đổi thói quen của người dân. Chúng ta phải có hành động mạnh mẽ ngay bây giờ để đối mặt với những vấn đề đó”.

Lavigne Lalonde cho biết Montréal không chỉ muốn quản lý chất thải tốt hơn mà muốn giảm luôn cả việc sản xuất chất thải.

Karel Mayrand, người đứng đầu chi nhánh Québec của Hội David Suzuki, gọi đó là “tin tuyệt vời”.

Tuy nhiên, Liên đoàn Kinh doanh Độc lập Canada đã thúc giục Montréal đo lường tác động kinh tế và môi trường của một quyết định như vậy bằng một kế hoạch thí điểm trước khi thực hiện thay đổi.

Loan báo này được đưa ra vài ngày sau khi Hội đồng bán lẻ Canada kêu gọi chính phủ Québec áp đặt lệnh cấm toàn tỉnh đối với tất cả các túi mua sắm bằng nhựa.

Chính phủ Trudeau cũng đã hứa sẽ có lệnh cấm trên toàn quốc đối với sản phẩm nhựa sử dụng một lần – có thể bao gồm túi mua sắm, ống hút và dao muỗng nĩa – sớm nhất là vào năm 2021.

Thiên Kim (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email