Montréal sẽ có công viên sinh thái lớn nhất Canada

Vùng West Island của Montreal sẽ sớm có một công viên rộng lớn, mà thành phố gọi là lớn nhất thuộc loại hình này ở Canada.
Trong nỗ lực bảo tồn các ao đầm sinh thái và ngăn chặn ngập lụt, Thị trưởng Montreal Valérie Plante tuần qua tuyên bố, thành phố sẽ xúc tiến thành lập Công viên phía Tây (Grand Parc de l’Ouest) rộng 3.000ha, rộng gấp 9 lần Central Park của New York City.
Công viên mới sẽ trải dài dọc Pierrefonds–Roxboro, Île Bizard và Sainte- Anne- de- Bellevue. 
Bà Plante nói rằng dự án này là một phần của kế hoạch của chính quyền nhằm bảo vệ 10 phần trăm không gian xanh của thành phố.
Thành phố đang hợp nhất 5 khu không gian xanh và công viên hiện có:
– Công viên thiên nhiên l’Anse- à- l’Orme,
– Công viên thiên nhiên Bois- de- l’Île- Bizard,
– Công viên nông nghiệp Bois- de- la- Roche,
– Công viên Cap- Saint- Jacques và
– Rapides du Cheval Blanc. 
Kế hoạch mở rộng công viên l’Anse- àl’Orme đã khởi công từ tháng 5 năm ngoái.
Thị trưởng Valérie Plante gọi đây là thời khắc lịch sử để bảo vệ các ao đầm sinh thái và sự đa dạng sinh học.
Hiện giờ thành phố gọi đây là Đại công viên phía Tây (Grand parc de l’Ouest) nhưng bà Plante nói tên chính thức của nó sẽ được loan báo sau.
Thời khóa biểu của dự án này chưa được rõ nhưng bà Plante cho biết bà hi vọng sẽ có thêm các kế hoạch chi tiết trong năm 2021 và các cuộc tham khảo ý kiến công chúng sẽ bắt đầu vào mùa thu sắp tới.
Ba trạm của hệ thống xe điện REM trong tương lai đã được dự trù gần bên cạnh để tiện lợi cho những người dùng phương tiện chuyên chở công cộng.
Bà thị trưởng cũng không cho biết ngân sách liên quan đến đại công viên. Bà đang yêu cầu tài trợ từ chính phủ liên bang và tỉnh bang.
Thành phố sẽ phải thảo luận với một nhà phát triển địa phương trước khi có thể xúc tiến bởi vì 365 hecta trong khu này còn do Les Immeubles l’Équerre làm chủ.
Nhà phát triển – cùng với công ty địa ốc Cap- Nature – đang lập kế hoạch bất động sản trên vùng đất này trong hơn một chục năm qua, với 5.500 đơn vị gia cư, trường học, nhà trẻ và sân banh.
Bà Plante nói xây cất trên vùng đất này là vô nghĩa vì sẽ tạo nguy cơ ngập lụt.
David Flether, phó chủ tịch Green Coalition nói nhóm này đã chờ đợi loan báo một công viên như thế này trong hơn 30 năm qua. Flether nói: “Hôm nay là ngày trọng đại đối với chúng tôi. Nó giống như ngày Giáng sinh đến trong mùa hè”.

LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email