Montréal sẽ có xe điện chạy từ trung tâm thành phố đến Lachine

Thị trưởng Montréal Valérie Plante loan báo kế hoạch xây một đường xe điện trên mặt đất chạy từ trung tâm thành phố tới quận Lachine ở đầu tây.
Trong một cuộc họp báo với sự hiện diện của Chủ tịch Hội đồng Ngân khố Christian Dube và Bộ trưởng Giao Thông Chantale Rouleau, bà Plante mô tả đường xe điện này như phần phía tây của dự án đường métro màu Hồng mà bà từng đề nghị.
Thêm đường xe điện Hồng vào tuyến métro của thành phố là một trong nhũng mục tiêu chính của bà Plante khi tranh cử. Đề nghị của bà bao gồm cả một phần chạy trên mặt đất nối với tuyến métro dưới mặt đất.
Bà Plante vừa đạt thỏa hiệp với tỉnh bang để ghi thêm dự án đường xe điện Hồng vào Kế hoạch Hạ tầng kiến trúc Québec (QIP) trong thời gian 2020-2030.
Đổi lại, bà loan báo kế hoạch chuyển giao cho Quebec City một phần chuyển khoản hạ tầng kiến trúc mà liên bang dành cho Montréal, để tài trợ mạng lưới xe điện trị giá 3,3 tỉ đô-la của Québec.
Bà Plante nói: “Đó là một thỏa hiệp thắng lợi cho Quebec City và cho cả Montréal”.
Chính phủ CAQ nói tỉnh bang có thể tài trợ cho đường xe điện Montréal qua kế hoạch QIP vì chính phủ đã thêm 5 tỉ đô-la vào ngân khoản 110 tỉ đô-la hiện hữu.
Christian Dubé, chủ tịch Hội đồng Ngân khố cho biết: “Chúng tôi muốn việc này diễn ra càng sớm càng tốt”.
Một thỏa hiệp trên nguyên tắc giữa Thành phố Montréal và chính phủ tỉnh bang sẽ chuyển 800 triệu đô-la mà liên bang dành cho hệ thống chuyên chở công cộng STM sang cho dự án đường xe điện ở Quebec City. Ngược lại, chính phủ Québec sẽ giúp cho 4 dự án chuyên chở tại Montréal với ngân khoản tương đương, trong đó có tuyến xe điện Hồng chạy dọc đường Notre Dame giữa quận Tây-Nam và Lachine.
Số trạm dừng của tuyến xe điện Hồng và thời gian xây dựng chưa được loan báo.
LCC (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email