Lực lượng cảnh sát Montréal cho biết trong một tuyên bố rằng sẽ có thêm nhiều nhân viên cảnh sát túc trực để “áp dụng nghiêm ngặt” các biện pháp giới nghiêm và một bộ phận sẽ được thành lập để truy quét những người vi phạm lệnh giới nghiêm trong suốt thời gian phong tỏa – dự trù kéo dài bốn tuần.
Thị trưởng Valérie Plante nói với CBC: “Sẽ có thêm khoảng 100 cảnh sát tuần tra trên đường phố, để chứng tỏ rằng họ đang hiện diện, vì vậy mọi người hiểu điều này quan trọng như thế nào”.
Bà Plant cho biết, nếu người nào ra ngoài, họ sẽ phải trình bằng chứng cho cảnh sát rằng họ có được phép ra ngoài.
Bà Plante cho biết chính quyền thành phố đã thảo luận với cơ quan cảnh sát Montréal không chỉ về tầm quan trọng của việc thực thi lệnh giới nghiêm mà còn về việc lắng nghe mọi người và tình hình của họ. Đặc biệt là đối với những người dễ bị tổn thương”.
Bà Plante nói thêm: “Tôi đang nghĩ về những người trong hoàn cảnh vô gia cư. Chúng tôi không muốn đưa họ giấy phạt mà họ không thể trả được. Chúng tôi cần đưa họ đến những nguồn lực khác hiện có”.
Tuy nhiên, Thủ tướng François Legault đã nói rõ hôm 6/1 rằng việc không có nhà không phải là một ngoại lệ đối với lệnh giới nghiêm. Ông nói: “Điều chúng tôi muốn là những người vô gia cư cũng ở trong nhà”.
Tuần trước tỉnh bang đã ban hành lên giới nghiêm từ 20:00 đến 5:00 sáng, trong 1 tháng bắt đầu từ 9/1 đến 8/2. Người vi phạm có thể bị phạt từ 1.000 đến 6.000 đô-la.
Một số cơ sở, bao gồm cả sân trượt băng ngoài trời, sẽ đóng cửa lúc 7:30 tối, cho phép người dân nhanh chóng về nhà trước hạn chót 8 giờ tối.
Sẽ có thêm nhân viên bảo vệ để bảo đảm mọi người không trượt băng quá muộn tại các sân băng, và nhân viên sẽ được tăng gấp đôi ở những khu vực có thể cần giám sát thêm để bảo đảm mọi người được an toàn trong khi tận hưởng một số hoạt động vẫn được phép diễn ra trong tỉnh bang.
Một luật sư về dân quyền cho rằng lệnh giới nghiêm là chính đáng. Mặc dù không thể tránh khỏi việc cảnh sát phạt tiền, luật sư dân quyền Julius Grey hy vọng hầu hết mọi người sẽ làm đúng những gì họ được yêu cầu – ở nhà để hạn chế sự lây lan của virus khi mạng lưới chăm sóc sức khỏe của tỉnh bang đang căng thẳng do các ca nhiễm gia tăng.
Tuy nhiên, ông muốn thấy cảnh sát bắt đầu bằng cách cảnh báo mọi người về nhà hơn là ngay lập tức biên giấy phạt. Ông Grey nói, miễn là có những miễn trừ cần thiết, tỉnh bang có quyền áp dụng các biện pháp ngoại lệ vì lợi ích của công chúng.
Cảnh sát Montréal được yêu cầu xem xét các tình huống cá nhân. Ông Grey nói, điều quan trọng là cảnh sát không sử dụng hồ sơ hoặc nhắm mục tiêu vào một số nhóm nhất định và tốt nhất là người dân nên hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật nếu bị chặn lại, vì mọi người nên làm phần việc của mình để ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19.
LCC (Theo CBC)