Một bác sĩ người Canadian gốc Việt khám phá một cách chữa các bệnh ung thư phổi, ung thư cột sống và não bộ một cách hiệu quả

St Catharines , Ontario: Theo bản tin của báo Niagara Health phổ biến trong hôm thứ tư ngày 30 tháng 11, thì có một bác sĩ người Canadian gốc Việt, đã khám phá ra một cách chữa trị bệnh ung thư phổi một cách hữu hiệu bằng xạ trị tích cực.
Bác sĩ Eric Huy Khang Nguyễn, bác sĩ chuyên về bệnh ung thư của trung tâm ung thư gia đình Walker, ở bệnh viện thành phố St Catharines, tỉnh bang Ontario, đã dùng cách chữa trị có tên là Stereotactic Body Radiation Therapy (SBRT) để chữa cả hai bệnh ung thư sơ khởi ở phổi và bệnh ung thư đã lan sang các bộ phận khác, với ít nguy cơ hay bị biến chứng thấp. Cách thức chữa này cũng còn được bác sĩ Huy Khang Nguyễn dùng cho việc chữa trị nhiều khối ung thư cùng 1 lúc.

Bác sĩ Huy Khang cũng khẳng định SBRT là một cách chữa hiệu quả, có thể trì hoãn sự tiến triển của bệnh ở những bệnh nhân ung thư di căn có nhiều khối u phổi, đồng thời cũng nói là cách chữa này có thể được sử dụng tích cực hơn và có thể chữa khỏi các tổn thương ung thư phổi mới nhiễm.

Khám phá của bác sĩ Huy Khang Nguyễn sẽ giúp các bác sĩ ung thư trên toàn thế giới đưa ra quyết định sáng suốt hơn về kế hoạch điều trị cho bệnh nhân, đặc biệt là những người có nhiều khối u.
Bác sĩ Nguyễn cho biết: “Chúng tôi có thể điều trị cho những bệnh nhân , và trì hoãn việc phải sử dụng hóa trị hoặc các phương pháp điều trị khác.”

Cách chữa SBRT là sử dụng các chùm bức xạ cường độ cao và hội tụ chính xác để điều trị các khối u đồng thời giảm thiểu tổn thương cho các tế bào xung quanh.
Bác sĩ Nguyễn giải thích: “Trước đây, các bác sĩ ung thư có thể bị hạn chế sử dụng hóa trị vì thiếu thông tin về tác dụng phụ của việc sử dụng SBRT đối với nhiều khối u phổi, cho dù là ung thư nguyên phát hay bệnh di căn, đã lan rộng từ nơi khác trong cơ thể. .
Gần đây, bác sĩ Nguyễn đã trình bày những phát hiện của ông tại các hội nghị ở cả Hoa Kỳ và Canada, bao gồm cả tại Hội nghị Khoa học Thường niên của Hiệp hội Ung thư Bức xạ Canada (CARO). Những khám phá này cũng sẽ được ấn hành trong Tạp chí Quốc tế về Bức xạ Ung thư, Sinh học, Vật lý. The International Journal of Radiation Oncology, Biology, Physics.
Ngoài việc chữa trị bệnh ung thư phổi, bác sĩ Huy Khang Nguyễn còn chuyên trị các bệnh ung thư cột sống và não bộ.
Trước khi bác sĩ Huy Khang Nguyễn đến làm việc ở bệnh viện St Catharines, thì những bệnh nhân có các bệnh ung thư cột sống và não bộ, phải đến các bệnh viện ung thư khác như bệnh viện Sunnybrook, để được điều trị.
Bác sĩ Huy Khang Nguyễn cũng dùng cách chữa trị SBRT để chữa các bệnh ung thư về cột sống một cách hiệu quả.
Bác sĩ Nguyễn cũng nói là cách chữa bằng SBRT làm gia tăng phẩm chất một cách hiệu quả cho cuộc sống của những người bị bệnh ung thư
Cũng theo bác sĩ Nguyễn thì cách chữa bằng SBRT làm chậm sự tiến triển của bệnh ung thư và giúp cho bệnh nhân có thễ tiếp tục chữa trị bằng các cách chữa mà họ đang có như trị liệu hóa học hay miễn nhiễm trị liệu (immunotherapy).
Mục tiêu khảo cứu mới của bác sĩ Huy Khang Nguyễn trong những ngày sắp tới là sử dụng cách chữa SBRT đến các bệnh ung thư đã lan sang các cơ quan nội tạng khác.
Bác sĩ Nguyễn làm việc chung với các bác sĩ khảo cứu khác ở bệnh viện Sunnybrook, trung tâm ung thư Juravinsky, bệnh viện thành phố London.
Sau khi tốt nghiệp trường trung học Công Giáo St. Aloysius Gonzaga ở thành phố Mississauga, Ontario, bác sĩ Eric Huy Khang Nguyễn theo học bậc cử nhân ở trường đại học Western ở thành phố London, Ontario, và sau đó được nhận vào trường y khoa Ottawa..
Bác sĩ Nguyễn hoàn tất thời gian bác sĩ thường trú 5 năm và một năm Fellowship tại các bệnh viện ỡ thành phố Hamilton và Sunnybrook trước khi đến làm việc cho bệnh viện thành phố St Catharines vào tháng 7 năm 2022.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email