Một bệnh nhân bệnh tâm thần phải nằm ngoài hành lang 5 ngày, chờ có giường

London, Ontario: Theo những lời than phiền của một ông chồng hôm thứ sáu ngày 6 tháng 4 vừa qua, là bà vợ của ông bị bệnh tâm thần, đã phải ngủ ở hành lang bệnh viện trong 5 ngày, trước khi được xếp có giường trong bệnh viện.
Bà Dawn Warren là một người bị bệnh suy thoái tinh thần kinh niên, đã được xe cứu thương chở đến bệnh viện Victoria ở thành phố London, tỉnh bang Ontario.
Nhưng vì không có giường trống, bà này phải nằm ngoài hành lang 5 ngày, trước khi có giường bệnh đàng hoàng.
Theo nhận định của nhiều quan sát viên về y tế, thì vụ xì căng đan này cho thấy là hệ thống y tế tâm thần của Canada đang ở trong tình trạng khủng hoảng.
Theo bà Dawn Warren 48 tuổi, thì không chỉ riêng một mình bà là bệnh nhân tâm thần phải nằm ngoài hành lang, mà còn nhiều bệnh nhân khác cũng ở trong hoàn cảnh tương tự.
Bà Warren cũng cho biết là trong thời gian nằm ngoài hành lang, bà cũng được gặp những bác sĩ tâm thần.
Trong khi đó theo bà Julie Trpkovski, phó chủ tịch của bệnh viện Victoria đặc trách về dịch vụ tâm thần thì bệnh viện này đang bị áp lực nặng nề là thiếu phương tiện, trong việc cung cấp dịch vụ y tế cho các bệnh nhân tâm thần, cũng tương tự như các bệnh viện khác ở Canada.
Trong khi đó bà Helena Jaczek, bộ trưởng y tế tỉnh bang Ontario đã nói với các phóng viên báo chí là việc cung cấp những trị liệu cho các bệnh nhân bị bệnh tâm thần là ưu tiên hàng đầu của chính quyền tỉnh bang.
Cũng theo bà bộ trưởng y tế, thì trong mùa thu năm ngoái, chính quyền tỉnh bang đã tài trợ cho bệnh viện Victoria một ngân khoản 1.7 triệu dollars để mở thêm 24 giường trong khu bệnh tâm thần.
Nhưng dường như con số 24 giường này cũng không đủ cho số bệnh nhân bị bệnh tâm thần ngày một gia tăng?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email