Một bệnh viện dã chiến được cấp tốc thiết lập vì số người nhiễm COVID-19 ở Mỹ lên đến mức kỷ lục.

El Centro, California: Thành phố El Centro ở giáp biên giới Hoa Kỳ Mễ Tây Cơ, chỉ có 50 ngàn dân mà đa số là những người gốc Mễ, có một bệnh viện 161 giường mà theo phóng viên đài CNN trong bản tin ngày thứ năm 9 tháng 7, thì tất cả bệnh nhân trong bệnh viện này là những người bị nhiễm COVID-19, không còn chỗ cho những bệnh nhân bị những bệnh khác.
Cũng trong ngày thứ năm 9 tháng 7, số người Mỹ bị nhiễm vi rút lại lên đến một kỷ lục mới là trên 65 ngàn người.
Nước Mỹ đang trong cơn sốt về cái nóng của mùa hè cộng thêm cái sốt của trận đại dịch.
Bác sĩ Adolphe Edward giám đốc bệnh viện El Centro Regional Medical Center, đã cho thiết lập ngay một bệnh viện dã chiến bằng lều vải, chiếm một nửa khu đậu xe trong bệnh viện, để chuẩn bị tiếp đón những bệnh nhân bị COVID-19.
Những máy lạnh đã chạy liên tục để giữ mát trong những chiếc lều vải trong khi ngoài trời, nhiệt độ trong những ngày qua lên đến 104 độ F.
Bác sĩ Edward nói là 22 năm trước khi còn phục vụ trong quân đội, ông cũng đã trực tiếp tham gia việc dựng các bệnh viện dã chiến bằng lều vải ở Iraq, để chống lại những toán khủng bố cuồng tín, thì bây giờ lại dựng lều cho một cuộc chiến mới cũng tàn khốc không kém cuộc chiến ở Iraq: cuộc chiến chống corona vi rus.
Cũng theo bài tường trình của phóng viên đài CNN thì hầu như ngày nào cũng có những người bị nhiễm COVID-19 ở thành phố El Centro.
Phần lớn cư dân ở thành phố El Centro là những người Mỹ gốc Mễ, và còn có cả những người Mỹ cư ngụ bất hợp pháp, là những người nghèo, không được chăm sóc y tế đầy đủ, cho nên có triệu chứng bị COVID-19 cũng không dám vào bệnh viện.
Vì thế các nhân viên cấp cứu ở trên các xe cứu thương đã thường xuyên phải mặc quần áo bảo hộ, đeo khẫu trang sẵn sàng vì họ không biết những người họ đến cấp cứu có bị nhiễm COVID-19 hay không?
Cũng có nhiều người ở thành phố này, bị nhiễm COVID-19 nặng mà không dám vào bệnh viện, đã gục lăn ra bên lề đường, trước khi được xe cứu thương mang đến bệnh viện.
Theo ông Stephen Jaime, y tá bệnh viện El Centro thì những nhân viên y tế đã chật vật với số bệnh nhân bị COVID-19 quá đông mà phần lớn những người này đều bị bệnh quá nặng.
Ông thị trưởng thành phố El Centro, Efrain Silva cho biết là 25 phần trăm cư dân trong thành phố là những người ở mức quá nghèo, và còn thêm những người Mễ lẻn qua biên giới ở lậu, trong khi nạn thất nghiệp ở thành phố này ở mức cao nhất Hoa Kỳ là 30 phần trăm.
Vì bệnh viện El Centro không đủ chỗ, các bác sĩ ở bệnh viện này đã phải chuyển những bệnh nhân bị COVID-19 sang các bệnh viện lân cận như các bệnh viện ở thành phố San Diego.
Theo bác sĩ Andrew LaFree, giám đốc khu cấp cứu, thì trong vòng 3 tháng qua, bệnh viện El Centro đã chuyển trên 500 bệnh nhân sang các bệnh viện lân cận.
Bác sĩ LaFree cũng khẩn cấp yêu cầu chính quyền liên bang cung cấp thêm cho bệnh viện này 28 y tá phòng cấp cứu, 14 chuyên viên hô hấp trị liệu và 20 máy trợ thở, ngoài số 12 máy trợ thở mà bệnh viện này hiện có, nhưng lời yêu cầu này vẫn chưa được đáp ứng.
Tại tiểu bang Florida và trong ngày thứ năm 9 tháng 7, trên một phân nửa những phòng cấp cứu ICU tại các bệnh viện trong tiểu bang đã không còn chỗ cho những bệnh nhân mới bị COVID-19. Trên 17,100 bệnh nhân bị COVID-19 đang nằm ở trong các bệnh viện ở tiểu bang Florida.
Tính đến ngày thứ sáu 10 tháng 7, có đến trên 12 triệu người trên toàn thế giới nhiễm COVID-19 và trong số này có trên 550 ngàn người chết. Riêng tại nước Mỹ số người bị nhiễm trên 3 triệu người và có gần 140 ngàn người chết.
Tính đến nay có 3 vị nguyên thủ quốc gia bị nhiễm COVID-19 là thủ tướng Anh Boris Johnson, tổng thống nước Ba Tây và bà thủ tướng nước Bolivia.

Tin tức khác...