Một binh sĩ người Mỹ gốc Việt, chiến đấu ở Ukraine, vừa bị quân Nga bắt giữ

Kharkiv: Theo những tin tức loan báo trong hôm thứ tư ngày 15 tháng 6, thì hai cựu binh sĩ Mỹ, tình nguyện qua giúp quân lực Ukraine ngăn chận cuộc xâm lăng của Nga, đã bị quân Nga bắt giữ ở Kharkiv.
Người ta lo ngại là hai cựu binh sĩ Mỹ này sẽ bị tòa án Nga tuyên án tử hình, tương tự như trường hợp hai cựu binh sĩ Anh, tham chiến ở Ukraine và cũng bị quân Nga bắt giữ.
Hai cựu binh sĩ Mỹ là ông Robert Drueke, 39 tuổi và anh Andy Huỳnh, 27 tuổi.
Cả hai đến Ukraine từ tiểu bang Alabama, Hoa Kỳ.
Ông Druke là cựu binh sĩ bộ binh trong khi anh Andy Huỳnh là cựu lính thủy quân lục chiến.
Cả hai đã tình nguyện qua trợ giúp quân lực Ukraine.
Theo các tin tức loan báo thi anh Andy Huỳnh và ông Drueke là 2 trong số 10 binh sĩ thám sát đã đụng độ với một toán quân Nga gồm 100 binh sĩ, 2 xe tăng T 72 v à nhiều thiết vận xa.
Theo những binh sĩ thoát về được, thì nhóm thám sát này đã diệt được một xe tăng T72 bằng lựu đạn, nhưng sau đó trên đường tháo lui, thì hai cựu binh sĩ Mỹ mất tích và sau đó bị quân Nga bắt giữ.
Anh Andy Huỳnh phục vụ 4 năm trong binh chủng thủy quân lục chiến, gồm cả hai năm trấn đóng ở căn cứ Okinawa, Nhật.
Trả lời cuộc phỏng vấn trước khi rời nước Mỹ, lên đường đến Ukraine, anh Andy Huỳnh nói là anh có thể tử trận, nhưng anh chấp nhận cho những chuyện mà anh nghĩ là đúng.
Anh Andy Huỳnh lớn lên ở tiểu bang California, nhưng đã di chuyển đến tiểu bang Alabama gần đây, để kề cận với người vợ sắp cưới của anh là cô Joy Black.
Trong tháng tư trước đó quân Nga cũng bắt giữ hai cựu binh sĩ Anh qua tham chiến giúp quân lực Ukraine và tòa án Nga vừa tuyên án tử hình hai cựu binh sĩ Anh này.