Một cách chữa covid theo truyền thống dân gian của người Mỹ gốc Việt.

Little Saigon, California: Đại dịch covid tiếp tục hoành hoành và khiến hàng ngàn người Mỹ chết vì vi rút trong một ngày ở Hoa Kỳ.
Tính đến ngày thứ bảy 27 tháng chạp, có gần 19 triệu người Mỹ nhiễm covid và có trên 332 ngàn người chết.
Tiểu bang có nhiều người nhiễm covid nhất là tiểu bang California với trên 2 triệu người nhiễm và trên 24,200 người chết.
Theo thống đốc Gavin Newsom của tiểu bang California thì các bệnh viện ở tiểu bang đang phải chịu những áp lực chưa từng có và số bệnh nhân bị covid có thể gia tăng lên gấp đôi trong vòng 30 ngày sắp tới. Nhiều bệnh viện đã phải căng lều chứa bệnh nhân vì không còn giường: trên 19 ngàn bệnh nhân phải nằm trong bệnh viện vì covid và trong số này có 4 ngàn người phải nằm trong các khu cấp cứu khẩn cấp.
Bác sĩ Christina Ghaly, giám đốc y tế quận Los Angeles nói là có nhiều bệnh nhân bị ngạt thở và phải dùng ống trợ thở và nhiều người có thể không qua khỏi sau mùa Lễ.
Một trong những người vừa bị nhiễm covid là nhạc sĩ Trung Nghĩa ở Little Saigon.
Trong cuộc phỏng vấn của đài VOA mới đây, nhạc sĩ Trung Nghĩa cho biết là ông bị nhiễm covid được 10 ngày nhưng được bệnh viện cho tự điều trị tại gia và bây giờ thì ông đã hồi phục được sức lực từ 70 phần trăm cho đến 80 phần trăm.
Nhạc sĩ Trung Nghĩa cho biết là ông ta đã ngồi dậy hít đất và tập tạ được rồi.
Nhạc sĩ Trung Nghĩa năm nay gần 70 tuổi, cũng nói là khi bị nhiễm covid thì ông có cảm giác như bị cúm nặng, trong ba ngày ông chỉ muốn nằm và không muốn làm gì hết cũng như rất chán đời.
Nhạc sĩ Trung Nghĩa cũng nói là vì ông sống cuộc đời nghiêm chỉnh, không rượu chè mà còn tập tạ, tập thể dục thường xuyên cho nên đã chống cự lại được với con virút giết người.
Bà vợ của ông, đã nấu nước với lá bưởi, lá sả và dầu nóng mỗi ngày hai lần cho ông xông. Đây là cách chữa covid theo truyền thống nhân gian đang phổ thông trong cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ.
Nhạc sĩ Trung Nghĩa cũng cho biết là trước đây ông là người ủng hộ tổng thống Trump, và cũng coi thường dịch covid, vì ngày ngày đến các quán cà phê với bạn bè.
Ông cũng nói là ông không biết bị nhiễm covid từ đâu?
Sau khi bị nhiễm và trải qua một thời gian chịu đựng , nhạc sĩ Trung Nghĩa đã khuyên mọi người không nên coi thường covid, và cũng theo ông thì phần lớn những người Việt chủ quan và “chưa thấy quan tài thì chưa đổ lệ”.
Nhạc sĩ Trung Nghĩa là một tay tây ban cầm nổi tiếng của miền Nam Việt Nam cùng thời với những người làm văn nghệ khác như Nguyễn Trung Cang, Trường Kỳ, Tùng Giang.
Ông tự học và chơi đàn từ năm 14 tuổi.
Năm 2019, sau 5 lần đổ vỡ trong hôn nhân, nhạc sĩ Trung Nghĩa đã về Việt Nam lấy ca sĩ Băng Nhi thua ông 38 tuổi.
Trả lời các câu hỏi của phóng viên đài VOA, nhạc sĩ Trung Nghĩa cho biết là tuy tuổi tác chênh lệch nhưng gia đình của ông rất hạnh phúc.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email