Một chủ nhà bị đòi $128,000 thuế đánh vào nhà để trống

Một ông tên là Sau Po Wong – chủ một ngôi biệt thự đẹp trên Matthews Avenue, Vancouver hiện đang được rao bán với giá $16.9 triệu – cho biết đang chống lại một hóa đơn đòi ông phải trả $128,000 năm 2017 số tiền thuế đánh vào căn biệt thự mà ông đã để trống (Empty Homes Tax – EHT).

Ông Wong này giải thích rằng ông bị “lỡ thời hạn chót để chống lại hóa đơn thuế nói trên” (missed a deadline to fight…) vì lúc đó ông đang ở bên ngoài Canada trong lúc thành phố Vancouver tìm cách liên lạc với ông. Ông đang kiện Vancouver và nhân viên xem xét đánh thuế EHT để được gia hạn thời hạn chót nhằm có thể nộp những chứng từ mà ông cho là sẽ chứng minh ông từng thực sống trong căn biệt thự đó hồi năm 2017.

Theo một thông cáo kiện dân sự nộp lên Tòa án Tối cao B.C. (B.C. Supreme Court), thì người chủ nhà nay đã về hưu này đã vô ý nộp các hóa đơn điện nước và một hợp đồng bảo hiểm không đúng năm để hỗ trợ cho lời khai của ông rằng ngôi biệt thự 5 phòng ngủ không hề bị để trống. Luật sư của ông ta viết trong một email gửi cho thành phố xác nhận rằng mặc dù thân chủ mình có nhiều chứng từ khác nhau để chứng minh cho lời khai ấy, nhưng vì không hiểu tiếng Anh cho nên ông ta đã cung cấp những chứng từ liên quan đến một giai đoạn khác mà tòa biệt thự này đã bị để trống. Sau đó, rất tiếc là vì có việc nên ông ta phải ra khỏi Canada, và thế là ông đã không nhận được bất kỳ sự thông tin liên lạc nào từ phía thành phố liên quan đến việc kiểm tra-kiểm toán (dù là qua điện thư, điện thoại, hay thư thông thường) cho đến khi ông quay về.

Cần nhắc lại, thành phố Vancouver đã đưa vào áp dụng thuế EHT trong năm 2016, trong một nỗ lực nhằm làm giảm áp lực lên thị trường nhà cho thuê của Vancouver, bằng cách nhắm vào những căn nhà để trống, hoặc sử dụng không hết chức năng. Ngôi biệt thự của ông Wong nói trên có diện tích 6,000 square feet. Nó nằm trong một khu đất rộng 22,000 square feet với cảnh quan xung quanh rất đẹp, tọa lạc ngay trong trung tâm thị trấn Shaughnessy. Biệt thự cũng nằm trên cùng một con đường với căn nhà mà bà Meng Wanzhou, tổng giám đốc tài chính của tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei của Trung Quốc, người đang bị giam giữ tại gia trong lúc chờ một phiên tòa xét xử dẫn độ sang Mỹ. Giá trị được đánh giá trong năm 2019 này của căn biệt thự 2 tầng hiện chỉ là $12.6 triệu.

Theo lời khai nộp lên tòa án tối cao B.C., ông Wong là một doanh nhân đã về hưu và là một công dân Canada. Ông nói đã nộp lời khai thuế EHT trước thời hạn chót tháng 2-2018. Vì đã sống tại ngôi biệt thự này hơn 6 tháng suốt năm 2017, ông Wong có đưa ra những chứng từ cho thấy đây là nơi cư ngụ chính của mình trong năm 2017. Đây cũng là địa chỉ cư ngụ mà ông đã dùng trên các chứng từ liên quan đến giấy tờ nhận diện của chính quyền, và là nơi ông đã nhận được những hóa đơn, bao gồm các hóa đơn điện nước và những thư từ khác, chẳng hạn các chứng từ thuế và bảo hiểm. Ông Wong sau đó đã được gửi một thông báo kiểm tra, nhưng ông ta lại không nói, viết, hoặc đọc được tiếng Anh. Rất tiếc là khi nộp trả lời kiểm tra, ông đã gửi lộn một hóa đơn điện nước, một thông báo đánh giá thu nhập chịu thuế, và các thư từ liên lạc của chính quyền liên quan đến năm 2018 chứ không phải năm 2017. Sau khi nộp các hồ sơ kiểm toán thì ông lại ra khỏi thị trấn Shaughnessy vào đầu tháng 9-2018, và đã ở bên ngoài Canada suốt nhiều tháng. Đến khi trở về vào ngày 18-12-2018 thì ông phát giác một chứng từ kiểm toán đã được gửi cho ông trong tháng trước, cùng với một hóa đơn đòi tiền thuế EHT $128,310.

Ông Wong được tòa bảo là sẽ phải trả một lệ phí đóng trễ sau ngày 12-12, tức sớm hơn 6 ngày, cùng ngày với thời hạn chót ông nộp lên thông cáo kiện tụng. Theo thông cáo đó thì các luật sư của ông Wong đã bắt đầu liên lạc với thành phố Vancouver trong tháng 3-2019. Họ được cho biết là thân chủ Wong của họ…”đã được cho nhiều cơ hội để tuân thủ luật địa phương về EHT, qua các phương tiện như thư thông báo kiểm tra, một cuộc gọi điện thoại sau đó nhưng không có người trả lời, và email. Tuy nhiên, ông Wong đã phản bác lại rằng ông không có nhận cú điện thoại đó hay email nào cả. Ông yêu cầu thành phố cho ông thêm thời gian nhưng lại được bảo là “giới quản lý” đã bác bỏ yêu cầu này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email