Một chuyện tình đẹp giữa một người đàn ông Việt và một phụ nữ Hoa Kỳ, tan vỡ vì covid

Portland, Maine: Trong tháng 9 này, lý ra ông Hoa Nguyễn và bà vợ người Hoa Kỳ, ăn mừng kỷ niệm 40 năm ngày cưới, thì ngày ăn mừng đã biến thành ngày ma chay, khi ông Hoa vừa qua đời vì nhiễm covid, và là 1 trong số trên 1 ngàn người ở tiểu bang Maine đã chết vì covid.
Hơn 40 năm trước bà Stephanie đã gặp người chồng tương lai , khi bà là một trong những nhân viên làm việc giúp đỡ những người tỵ nạn Việt, và ông Hoa là một người tỵ nạn đang bắt đầu cuộc sống mới ở thành phố Portland, tiểu bang Maine.
Ông Hoa là thợ máy làm việc cho tiệm làm bánh mì Nissen Bakery, trong khi bà Stephanie là chủ một tiệm cắt tóc và sau đó là cô giáo dạy những học trò nhỏ.
Họ có với nhau 3 đứa con và sống rất hạnh phúc, chưa bao giờ sống cách xa nhau, ngay cả những chuyến đi du lịch đây đó cũng như những lần phải đi khám bác sĩ, nha sĩ..
Trong tháng 9 năm nay 2021 là kỷ niệm 40 năm chung sống và họ dự định tổ chức một buổi tiệc kỷ niệm, nhưng ý định đã không thành.
Ông Hoa năm nay 69 tuổi và là một người khỏe mạnh , không có những bệnh mãn tính.
Vào tháng chạp năm 2020, ông Hoa bị mệt mỏi, và sau nhiều lần thử nghiệm âm tính với covid, lần cuối ông có dương tính và bị sưng phổi.
Ông qua đời vào ngày 15 tháng giêng năm 2021 chưa được chủng ngừa, vì lúc đó thuốc chủng ngừa covid chưa được cung cấp nhiều cho đại chúng. Ông Hoa chết trước khi có cơ hội đi chủng ngừa.
Vào giữa tháng giêng năm nay 2021, tiểu bang Maine chỉ có 515 người chết vì covid và con số người chết này gia tăng lên trên 1 ngàn người như hiện nay.
Bà Stephanie năm nay 77 tuổi nói là những tháng qua là những tháng đầu tiên mà bà phải sống một mình trong căn nhà lớn có 4 phòng ngủ.
Bà Stephanie muốn nói cho mọi người biết là ông chồng của bà là một người có lòng thương người, rộng rãi.
Cũng theo bà Stephanie thì ông Hoa là một người nấu ăn rất khéo, thích khiêu vũ, câu cá, chơi bài cũng như thích pha trò cười nói và yêu mến những đứa cháu.