Một công ty Alberta muốn xây nhà máy hóa dầu ở B.C.

West Coast Olefins (WCO), một công ty có trụ sở ở Calgary, hồi tuần trước đã đưa ra lời hứa là sẽ xây một nhà máy hóa dầu trị giá $5.6 tỷ ở Prince George thuộc vùng Interior, B.C, để sẽ giúp tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới cho vùng này.

WCO cụ thể muốn xây một cơ sở tương tự như khu phức hợp Inter Pipeline’s Heartland Petrochemical Complex mà họ đã xây rồi ở Fort Saskatchewan, Alberta. Nhà máy sản xuất plastic của họ là nhằm có thể bù lại cho số việc làm bị mất khi mà các nhà máy gỗ ở vùng Interior ở phía bắc của B.C. đóng cửa.

Lời tuyên bố mới nhất nói trên của WCO đã làm dấy lên nhiều cảm xúc khác nhau, cũng như những lo ngại về các ảnh hưởng kinh tế và môi trường của dự án. Lý do là WCO có kế hoạch sẽ trích xuất các khí tự nhiên hóa lỏng thí dụ ethane, propane và butane từ một đường ống khí tự nhiên hoá lỏng hiện có đang chạy ngang qua Prince George. Họ sẽ dùng các sản phẩm phụ đó để sản xuất những vật liệu như là nhựa và cao su cho các thị trường châu Á.

WCO xác nhận đã và đang có những cuộc bàn luận với thành phố Prince George, với Lheidli T’enneh First Nation, và với cả chính quyền B.C. trong suốt nhiều tháng nay, và đã bảo đảm được một địa điểm có diện tích 300 mẫu Anh (khoảng 4 mẫu ta) tại khu công nghiệp BCR nằm giữa trung tâm thành phố và phi trường. Chủ tịch kiêm tổng giám đốc điều hành WCO, Ken James, tin tưởng rằng nếu dự án diễn ra suôn sẻ thì sẽ có 1,000 việc làm thường xuyên được tạo ra trong cộng đồng. Trong suốt khoảng thời gian xây dựng 3 năm, WCO cũng sẽ cần thêm hằng ngàn công nhân nữa. Ông James nói cách tốt nhất cho công ty là sẽ thuê lao động ở địa phương. Đã có một số người từ những nhà máy ở Alberta vốn trước đây gốc từ Prince George chuyển đến đã bộc lộ mong muốn được quay về nhà.

Cũng theo lời ông Ken James, Prince George là một địa điểm lý tưởng cho “loại dự án” nói trên vì thành phố này có những cơ sở giáo dục tốt, có sông ngòi, đường ray xe lửa, một công viên kỹ nghệ đã phát triển, và một cộng đồng rất năng động. Tuy vậy, để cho dự án hóa dầu của mình thành công, WOC vẫn rất cần sự ủng hộ từ các cư dân Prince George. Quyết định đầu tư cuối cùng cho dự án dự kiến sẽ được đưa ra vào cuối năm sau.

Thị trưởng Prince George Lyn Hall đã gọi dự án của WCO là một cơ hội “đổi đời” cho cộng đồng của mình, đặc biệt ở vào một lúc khi mà tương lai của ngành lâm nghiệp của tỉnh bang vẫn còn đang bấp bênh.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email