Một công ty Mỹ điều tra cáo buộc hối lộ tại Việt Nam

Mạng báo Wall Street Journal hôm 8/8 loan tin nhà sản xuất thiết bị y khoa Boston Scientific tại Hoa Kỳ đang tiến hành điều tra cáo buộc công ty vi phạm Luật Chống Hối lộ của Mỹ khi sang Việt Nam làm ăn.

Theo đó, trong báo cáo công bố vào tuần qua, Công ty Boston Scientific cho biết hồi tháng Ba năm nay có nhận được cáo buộc về những vi phạm Đạo luật Thực hiện Tham nhũng ở Ngoại quốc. Đây là luật cấm các công ty Hoa Kỳ hối lộ viên chức nước ngoài nhằm có được ưu đãi trong làm ăn.

Đạo luật chống tham nhũng ở nước ngoài cấm các công ty của Mỹ đưa hối lộ cho các quan chức nước ngoài để đạt được lợi thế trong kinh doanh.

Đạo luật này cũng yêu cầu các công ty báo cáo với SEC, một cơ quan quản lý độc lập của chính phủ liên bang chịu trách nhiệm bảo vệ các nhà đầu tư, và họ phải đáp ứng các điều khoản kiểm toán nhất định

Boston Scientific được xem là một gã khổng lồ về công nghệ y tế. Công ty TNHH Boston Scientific Việt Nam là chi nhánh của công ty này tại quốc gia Đông Nam Á, với trụ sở chính ở TPHCM. Công ty này bắt đầu hoạt động ở Việt Nam từ tháng 1/2020.

Việt Nam được biết là quốc gia có nạn tham nhũng tràn lan, đứng thứ 87/180 trên bảng chỉ số tham nhũng 2021 của tổ chức Minh bạch Quốc tế. Tuy nhiên, đây cũng là một tiến bộ so với thứ hạng 113 cách đây 6 năm.

Phí ‘bôi trơn’, ‘lại quả’ hay tiền hoa hồng được xem là một hình thức hối lộ trá hình ở Việt Nam.

Việc các doanh nghiệp nước ngoài phải trả phí ‘bôi trơn’ hay ‘lại quả’ cho các quan chức hoặc Việt Nam khi làm ăn ở đây đã từng có tiền lệ.

Theo một hãng tin tình báo quốc phòng Anh cho biết vào tháng 7/2017, các quan chức chính phủ Việt Nam đã yêu cầu các đối tác của Mỹ phải trả 25% hoa hồng cho các thương vụ mua bán vũ khí. Nguồn tin quốc phòng của Mỹ được Shephard Media trích dẫn tiết lộ rằng các giới chức quốc phòng Việt Nam thông báo với phái đoàn của Mỹ rằng các thương vụ này phải được “lại quả” 1/4 của tổng giá trị hợp đồng.

Để có được sự thuận lợi trong công việc kinh doanh ở Việt Nam, các công ty của Nhật Bản cũng đã phải hối lộ quan chức ở quốc gia Đông Nam Á.

Chẳng hạn như vụ hối lộ của một công ty Nhật Bản với các quan chức Việt Nam liên quan đến dự án Đại lộ Đông Tây vào năm 2008. Bốn quan chức của công ty PCI khai đã hối lộ cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ, nguyên phó giám đốc Sở Giao thông Vận tại TPHCM, tổng số tiền hơn 800.000 USD để được thắng thầu tư vấn một phần dự án. Sự việc này đã khiến Nhật Bản tạm dừng cung cấp vốn vay ưu đãi cho Việt Nam và xem xét lại việc thực viện vốn ODA tại quốc gia Đông Nam Á. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email