Một công ty ở Việt Nam bị Mỹ đưa vào danh sách đen

Một công ty có văn phòng tại Thủ Đức bị chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa vào danh sách đen thương mại vào hôm 28/6 vì bị cáo buộc hỗ trợ cơ sở công nghiệp quốc phòng và quân sự của Nga, nhằm đẩy mạnh thực thi các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow vì cuộc xâm lược Ukraine.

Công ty nói trên có tên là King-Pai Technology (công ty hữu hạn Technology Kim Phái), một nhà cung cấp linh kiện điện tử của Hồng Kông có trụ sở chính ở quận Cửu Long, Hồng Kông và các tỉnh thành khác của Trung Quốc như Thâm Quyến, Vũ Hán và có mặt ở cả Nga và Việt Nam.

Phần Giới thiệu bằng tiếng Việt trên trang chủ của công ty cho biết, họ được thành lập vào năm 1998, và đến nay đã phát triển thành một nhà cung cấp hàng đầu về linh kiện điện tử trên thế giới, chuyên cung cấp hơn hai triệu linh kiện điện tử như tụ điện, điện trở, cuộn cảm, đi-ốt,…

Theo Reuters, Bộ Thương mại Mỹ, cơ quan giám sát danh sách đen đưa năm công ty của Trung Quốc và 31 thực thể khác vào danh sách đen từ các quốc gia bao gồm Nga, UAE, Lithuania, Pakistan, Singapore, Vương quốc Anh, Uzbekistan và Việt Nam, theo Công báo Liên bang (Federal Register). Trong tổng số 36 công ty được thêm vào, 25 công ty có trụ sở tại Trung Quốc.

Bị đưa vào danh sách đen có nghĩa là các nhà cung cấp của họ ở Mỹ cần phải có giấy phép của Bộ Thương mại trước khi có thể giao hàng cho các công ty này.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết các công ty bị nhắm mục tiêu đã cung cấp các mặt hàng cho “các thực thể đáng quan tâm” của Nga trước cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, nói thêm rằng họ “tiếp tục ký hợp đồng cung cấp các thực thể Nga được liệt kê và các bên bị chế tài.”

“Hành động hôm nay gửi một thông điệp mạnh mẽ đến các thực thể và cá nhân trên toàn cầu rằng nếu họ tìm cách hỗ trợ Nga, Hoa Kỳ cũng sẽ cắt đứt với họ”, Thứ trưởng Thương mại phụ trách Công nghiệp và An ninh, Alan Estevez cho biết trong một tuyên bố.

Nhận báo giá qua email