Một người phụ nữ 74 tuổi ở Vancouver đã bị một kẻ gian giả giọng nghe giống như cháu trai của bà gọi điện thoại để lừa đảo.
Bà kể vào ngày 25 Tháng 5 vừa qua, một người nào đó gọi mà bà tưởng là đứa cháu trai 24 tuổi của bà, nói với bà rằng hắn gây một vụ tai nạn xe hơi khiến ai đó bị thương và hắn cần giúp đỡ để trả tiền cho luật sư.
Bà kể với phóng viên CBC là vừa nghe qua, bà quá xúc động. Để bảo vệ quyền riêng tư, CBC News không nêu tên bà. Bà kể kẻ gian đã gây áp lực nói “hệ thống tòa án đòi phải trả tiền.” Ngay sau đó bà nhận được cú phôn thứ hai từ một người khác giả danh luật sư của “cháu” bà. Trong năm ngày tiếp theo, cả hai kẻ lừa đảo đã gọi điện thoại liên tục, đôi khi cùng một lúc.
Họ đã thuyết phục bà đi tới một số các cửa hàng Safeway và Best Buy trong năm ngày để mua thẻ quà tặng trị giá 2.000 đô la trong 10 giao dịch riêng biệt. Kẻ gian cho biết số tiền này là cần thiết để trả tiền bảo lãnh và phí pháp lý cho cháu trai bà, và để tránh nguy cơ cháu bà ta phải mang tiền án. Kẻ lừa đảo đã yêu cầu bà đọc mã từ mặt sau của thẻ quà tặng. Chúng cũng căn dặn bà không được nói lại với cha mẹ của cháu bà về chuyện này.
Ông Beck, một luật sư, sống trong cùng tòa nhà với mẹ là bà cụ nạn nhân và không hay biết vụ lừa đảo này. Beck nói “Thực sự mẹ tôi lầm tưởng người gọi là con trai tôi. Vì vậy, tôi nghĩ bà đã khá bối rối trong mấy ngày đó.”
Sau năm ngày quay đi quay lại, bà cụ càng nghi ngờ khi kẻ gian không thể trả lời ăn khớp những câu hỏi riêng tư về cháu trai của bà. Chừng đó, bà liên lạc với Beck để nói cho Beck biết chuyện gì đã xảy ra.
Gia đình đã gọi cảnh sát để báo cáo vụ lừa đảo nhưng được cho biết rằng các cuộc điều tra về các vụ lừa đảo qua điện thoại hiếm khi mang lại kết quả. Trong một email, nữ phát ngôn viên Tania Visintin của Sở Cảnh sát Vancouver cho biết cảnh sát đã chứng kiến những vụ lừa đảo này diễn ra trong nhiều năm. Cô Visintin nói: “Đương nhiên, những công dân lớn tuổi thường dễ tin và tử tế hay thương người, vì vậy họ thường trở thành mục tiêu của những tội ác xấu xa như vậy.”
Ông Beck cho biết công ty phát hành thẻ tín dụng sẽ không hoàn trả các khoản phí thẻ quà tặng, một số được trả bằng tiền mặt.
P.H