Một cư dân B.C. bị bắt ở Syria được trả tự do

Ông Kristian Lee Baxter, một cư dân gốc ở Nanaimo, B.C., đến Syria vào cuối năm ngoái để “thám hiểm, khám phá”, sau đó bị chính quyền Syria bắt giữ với những lý do ông ta đã vi phạm luật lệ của nước này, vừa được trả tự do.

Việc trả tự do cho ông Baxter có sự giúp đỡ của Lebanon và tòa đại sứ Canada ở Lebanon. Ông Baxter đã xuất hiện cạnh thiếu tướng Abbas Ibrahim, bộ trưởng nội vụ Lebanon – người mà trong tháng rồi đã thương lượng để cho một công dân Mỹ khác là Sam Goodwin được Syria thả – cùng với đại sứ Canada ở Lebanon, Emmanuelle Lamoureux. Tại một cuộc họp báo hôm thứ Sáu 9-8 sau khi được giao cho Lebanon, ông Baxter đã bật khóc. Ông nói ông cứ nghĩ rằng ông sẽ ở lại Syria mãi mãi. Ông đã cám ơn tòa đại sứ Canada ở Lebanon, cũng như chính phủ Lebanon vì đã giúp đưa ông ra khỏi Syria.

Trong một điện thư, Guillaume Bérubé, phát ngôn viên bộ ngoại giao Canada (Global Affairs Canada), cho biết chính phủ Canada cảm thấy nhẹ nhõm vì ông Baxter nay đã được trả tự do. Các viên chức lãnh sự quán Canada trong suốt vụ này đã rất “tích cực” trong việc giúp đỡ, và sẽ tiếp tục cung cấp các dịch vụ lãnh sự cho ông Baxter và gia đình của ông. Đại sứ Lamoureux cũng cám ơn Tướng Ibrahim nhưng bà không thể cung cấp các chi tiết nào thêm về trường hợp này. Cả Global Affairs cũng vậy, mặc dù cám ơn chính phủ Lebanon nhưng cũng không công bố các thông tin gì thêm do lo ngại sẽ vi phạm các quyền riêng tư của công dân.

Ông Baxter năm nay đã 45 tuổi. Ông sang Syria vào ngày 26-11-2018 và bị Syria bắt từ ngày 1-12 của năm đó. Lý ra ông đã phải trở về nhà vào ngày 13-12. Visa du lịch của ông đến Syria bị hết hạn vào ngày 12 hoặc 13 tháng 12 năm đó. Theo lời bà Andrea Leclair, mẹ ông, ông là người rất thích du lịch, khám phá và đã đi khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, theo một người bạn quen biết suốt khoảng 20 năm qua thì ông Baxter này…“hơi ngu” vì đã dại dột mà qua xứ Syria.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email