Một cư dân Texas bị cáo buộc tội hăm doạ bắn chết 3 nhân viên bầu cử tại Georgia

Các công tố viên liên bang đã vừa đưa ra cáo trạng buộc tội một người đàn ông tại thị xã Leander gần thủ phủ Austin của Texas với tội danh hăm dọa là sẽ bắn chết các công chức chính quyền tiểu bang Georgia đặc trách về bầu cử, và đây là trường hợp đầu tiên của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ quyết định truy tố ra tòa án để diệt trừ những tội ác nhắm vào các nhân viên bầu cử.

Cáo trạng cho biết nghi can là Chad Christopher Stark, vào ngày đầu năm ngoái, đã bắn ra một thông điệp trên trang mạng Craiglist để nói rằng “cần phải để 1 viên đạn” vào người một nhân viên bầu cử trước khi tiến đến chuyện hành xử “những quan tòa tiểu bang và liên bang hủ bại khác”. Mẩu tin của ông Stark còn kêu gọi “những cư dân yêu nước tại Georgia hãy giành lại quyền hành của tiểu bang này từ tay những kẻ phản quốc, và kết liễu mạng sống của bọn chúng và giành lại quốc gia này bằng vũ lực. . .”

Vào tháng 6 vừa qua, Tổng trưởng Merrick Garland đã tuyên bố việc thành lập một lực lượng đặc nhiệm để truy tố những kẻ phạm vào các tội danh này sau khi có nhiều nhân viên bầu cử tại Georgia cũng như các tiểu bang ngang ngửa cho biết họ đã nhận được rất nhiều những lời đe dọa của nhiều kẻ không đồng tình với kết luận xác nhận kết quả bầu cử cuối năm 2020 là xác đáng.

Có đến hơn 850 lời báo cáo than phiền này và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã mở ra hơn một chục cuộc điều tra. Nhiều nhân viên bầu cử nói rằng họ bị những người chống đối tụ tập bên ngoài tư gia của họ, cũng như bắn ra những thông điệp hăm dọa mạng sống của họ và gia đình; và một số các viên chức đã được các cơ quan công lực gửi nhân viên an ninh đến để bảo vệ.

Ông Stark đã bị truy tố với cáo trạng đưa ra hơn một năm sau khi đã có những lời hăm dọa tính mạng người khác, và các viên chức chính quyền nói rằng những cáo trạng loại này đôi khi phải mất nhiều thời gian vì các điều tra viên phải cần thu thập đầy đủ chứng cớ cụ thể và xác đáng, cũng như để xem xét góc cạnh về quyền tự do ngôn luận của những nghi can.