Một cư dân Victoria trốn khỏi Iran sau 11 năm bị cầm tù

Saeed Malekpour, một cư dân Victoria gốc Iran, vừa trốn thoát được để trở về Canada sau khi bị cầm tù ở Iran suốt 11 năm.

Gốc là một lập trình viên web từ Victoria và đã có quy chế thường trú nhân Canada, anh Saeed Malekpour này (năm nay đã 42 tuổi) bị bắt ở Iran trong năm 2008, và bị Iran tố cáo là đã lập ra một website được dùng để đăng tải những hình ảnh và video nhi dâm. Mặc dù luôn luôn cho rằng mình vô tội, nhưng trong tù anh vẫn bị nhục hình nhằm buộc phải thú nhận những tội ác chống lại Hồi giáo và đã bị nhà nước Iran kết án tử hình trong năm 2010.

Payam Akhavan, một chuyên gia về luật quốc tế tại Đại học McGill và cũng là một cựu công tố viên liên hiệp quốc, người đã tham gia bênh vực cho trường hợp này, cho biết chính quyền Iran đã phải trả tự do cho anh Malekpour về nhà cách nay vài ngày sau khi chịu nhiều áp lực. Anh Malekpour sau đó đã trốn thoát khỏi Iran qua một quốc gia thứ 3 không được tiết lộ. Anh hiện đang có mặt ở Vancouver.

Ông Akhavan xác nhận không có ai ở Iran, bao gồm cả những người thân và luật sư của anh, hay biết về kế hoạch anh trốn thoát khỏi nước này. Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, ông Akhavan xác nhận vì không có gì chắc chắn kế hoạch đưa anh về Canada sẽ thành công, cho nên tất cả mọi người nay đều cảm thấy rất nhẹ nhõm.

Lần đầu tiên tin tức anh Malekpour lộ ra là hôm thứ Sáu 2-8 khi chị/em của anh này là Maryam Malekpour, người từ lâu đã bênh vực cho việc trả tự do cho anh, có tweet lên cho biết trước đó anh đã đặt chân về lại Canada.

Trong một tuyên bố bằng văn bản, một phát ngôn viên cho Bộ Ngoại giao Canada (Global Affairs) viết “Canada rất vui trước tin anh Saeed Malekpour đã đoàn tụ với gia đình ở Canada. Bộ ngoại giao từ lâu đã vận động, bênh vực cho việc thả anh, và rất hài lòng rằng hiện giờ anh đang ở Canada”. Tuy nhiên, trích dẫn những lo ngại về quyền riêng tư, Global Affairs đã từ chối bình luận thêm về vụ này. Theo lời ông Akhavan, chính phủ Canada đã giúp đỡ rất nhiều trong chuyện này khi cung cấp cho anh Malekpour những giấy tờ cần thiết để anh được vào lại Canada sau trên 1 thập niên bị Iran bắt giữ.

Trong một tuyên bố được Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) viết ra trước khi anh Saeed Malekpour được thả về nhà (ở Iran), anh này quay về Iran trong năm 2008 là để thăm người cha đang bị bệnh.

Cần biết, từng có 2 công dân Canada gốc Iran đã chết trong các nhà tù của Iran. Đó là ông Kavous Seyed-Emami – một nhà trí thức và nhà hoạt động bảo vệ môi trường, hồi tháng 2-2018, và ông Zahra Kazemi, một ký giả ảnh, hồi năm 2003.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email