Một cụ ông 84 tuổi chạy marathon ở Nam Cực

Roy Svenningsen, một cụ ông 84 tuổi gốc Edmonton, mới đây đã trở thành người lớn tuổi nhất hoàn thành một cuộc chạy marathon ở tận châu Nam Cực. Cụ ông cư dân gốc Edmonton này còn nói mục tiêu của ông là sẽ chạy ít nhất 1 cuộc trên mỗi lục địa.
Chuyện ông Svenningsen chạy marathon ở châu Nam Cực đã diễn ra hôm 13-12-2019. Tính ra cụ đã chạy hết trên cả 5 lục địa rồi, chỉ còn 2 là chưa: Nam Mỹ và Úc châu (trái đất có 7 châu: châu Phi, châu Á, châu Âu, châu Bắc Mỹ, châu Nam Mỹ, châu Úc, và châu Nam Cực). Cuộc đua này, được tổ chức hằng năm tại trại thám hiểm Union Glacier, là cuộc đua nằm xa nhất ở tận cực nam của trái đất, và là 1 trong chỉ 2 cuộc thi marathon ở châu này (Antarctica).
Cần biết, những vận động viên điền kinh tham gia thường đối mặt với nhiệt độ thời tiết rất khắc nghiệt trong suốt quảng đường chạy dài 42.2 cây số. Mặc dù vậy, ông Svenningsen vẫn nói cái lạnh không phải là “kẻ thù” lớn nhất của ông hôm đó vì ông đã “bó” cả người của mình trong tới 3 lớp quần áo, vớ len, và mắt kính. Tuy nhiên, chỉ được khoảng nửa đường trong cuộc đua thì quả thật là ông bắt đầu cảm thấy yếu sức và đã ngã bệnh. Ông bèn làm theo lời đề nghị của một bác sĩ và đã dừng chân lại để nghỉ và ăn một bát súp, mặc dù trong vài kilometre sau đó thì ông lại cảm thấy buồn nôn lại và “bao tử có vấn đề”.
Cuối cùng thì cụ ông Svenningsen đã nghe lời khuyên không tập trung vào tốc độ nữa mà chỉ cố chạy chậm 5 kilometre còn lại, để chạm đến đích trong chưa đầy 11 giờ 42 phút. Trước đó, cụ hy vọng sẽ hoàn tất đường đua này trong ít hơn 8 giờ.
Cần biết, ông Svenningsen từng chạy cuộc đua marathon đầu tiên của mình ở Calgary lúc 29 tuổi. Năm 1964, trước khi phong trào chạy bộ bùng nổ vào thập niên 1970, gần như có rất ít người chạy marathon, và những ai chạy thì lại không về được đến đích. Kể từ đó, cụ ông gốc từ tỉnh bang Saskatchewan này đã hoàn tất 50 cuộc, bao gồm những cuộc ở Venice, Munich, Glasgow, Las Vegas và Lagos. Lần ông chạy marathon tốt nhất là ở Helsinki, Phần Lan: trong 2 giờ 38 phút. Chính công việc của cụ trong ngành giáo dục và về sau là trong kỹ nghệ dầu hỏa đã đưa cụ đi khắp nơi trên thế giới. Hiện đã về hưu nhưng ông vẫn chạy nhiều dặm trong khu vực thung lũng sông của Edmonton, giữa công viên Emily Murphy và công viên Hawrelak.
Cụ Svenningsen nói sẽ thực hiện 2 cuộc marathon còn lại của mình trong vòng 2 năm tới.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email