Một cựu giáo viên gốc Calgary được thả khỏi nhà tù Nam Dương

Đài CBC hôm thứ Năm 11-7 xác nhận ông Neil Bantleman – một cựu giáo viên gốc ở Calgary, người bị cầm tù ở Indonesia kể từ năm 2014 sau khi bị kết tội tấn công tình dục các học sinh tại một trường học ở nước này – vừa được phóng thích khỏi nhà tù để quay trở về Canada.

Theo nguồn tin hiểu biết trực tiếp về vụ án này thì ông Neil Bantleman thực ra đã trở về nhà được hơn 1 tuần rồi. Tuy nhiên, gia đình ông đã yêu cầu các phương tiện truyền thông hãy tôn trọng sự riêng tư của ông.

Cần nhắc lại, ông Bantleman đã bị kết tội cùng với người phụ tá giảng dạy gốc Indonesia, Ferdinand Tjiong, trong năm 2014 trước những truy tố họ tấn công tình dục các học sinh trẻ tuổi tại trường liên văn hóa Jakarta Intercultural School (JIS). Đây là ngôi trường mà con em của nhiều kiều dân, các nhà ngoại giao và người Indonesia giàu có ghi danh vào học. Ông và người cùng bị tố cáo nói trên đã bị kết án 10 năm tù tại một tòa án ở nam Jakarta vào ngày 2-4-2015. Mặc dù trong tháng 8-2015 án kết này bị đảo ngược, nhưng đến tháng 2-2016 thì tòa án tối cao Indonesia lại phục hồi bản án và còn tăng thêm 1 năm nữa vào án tù 10 năm.

Ông Bantleman thì trước sau vẫn cho rằng mình vô tội. Chính phủ Canada từ lâu cũng đã tích cực vận động hành lang để cho ông được trả tự do, với lập luận rằng ông chỉ là nạn nhân của một vụ án oan sai (miscarriage of justice). Một cuộc điều tra của chuyên mục “The Fifth Estate” thuộc đài truyền hình CBC đã phát giác những sai lầm nghiêm trọng trong các chứng cứ quan trọng được dùng để kết tội ông. Trong rất nhiều dịp khác nhau, tổng trưởng ngoại giao Canada Chrystia Freeland đã nêu ra trường hợp của ông với các quan chức Indo.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Thủ tướng Justin Trudeau đã từng đến thăm gia đình ông Bantleman ở Burlington, Ontario. Ông Trudeau khẳng định chính phủ Canada đã làm việc với các quan chức Indo nhằm có được một “kết quả tích cực” trong vụ án này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email