Một cựu nhân viên ngân hàng gốc Việt kiện chủ và trở thành triệu phú.

Duke Tran, at his home in Damascus, Ore., has waged a nearly four-year legal fight against his former employer Wells Fargo, arguing that he was fired for blowing the whistle on deceptive practices. Credit Amanda Lucier for The New York Times

Theo bản tin của báo New York Times mới đây, ông Duke Trần, một người Việt tỵ nạn từng bị quân Khờ Me Đỏ bắt làm nô lệ, nay đã là một triệu phú, mà trước đó ông đã là nhân viên của ngân hàng Wells Fargo ở thành phố Portland, tiểu bang Oregon.
Ông Duke Trần làm việc trong trung tâm đòi tiền của ngân hàng Wells Fargo,mà công việc của ông là điện thoại đòi tiền đến những khách hàng có nợ của ngân hàng Wells Fargo.

Vào năm 2014, sếp của ông Trần bảo ông này phải nói dối những khách hàng sắp sửa bị xiết nhà: ông Trần từ chối và bị sa thải.
Ông Duke Trần sau đó đã thưa ngân hàng Wells Fargo ra tòa.
Ông Duke Trần tên thật là Trần Duy Đức, sinh ở Việt Nam năm 1961 là con của một đại tá trong quân lực VNCH.
Bốn năm sau khi miền Nam Việt Nam mất nước, ông Trần đã được gia đình bỏ tiền cho vượt biên qua ngã Cam Bốt, bị Khờ Me Đỏ bắt và bị chúng buộc làm nô lệ.

Tám tháng sau, nhóm Khờ Me Đỏ đã đổi ông cho một tổ chức từ thiện, để lấy một số nhu yếu phẩm.
Cơ quan từ thiện này đưa ông vào Thái Lan, và sau đó ông được nhận vào Mỹ.

Ông đi học trở lại và sau đó được nhận vào làm việc cho ngân hàng Wells Fargo.
Vào thời kỳ có cuộc khủng hoảng địa ốc ở Hoa Kỳ trong những năm 2008, ngân hàng Wells Fargo đã mua lại những số nợ nhà của khách hàng từ những ngân hàng và các công ty tín dụng khác.
Một số những số nợ nhà này khi chuyển giao, mất giấy tờ, và khi khách hàng hỏi, thì những nhân viên như ông Duke Trần không có giấy tờ, để trả lời khách hàng.

Nhiều khách hàng không có nợ, không có giấy tờ chứng minh, nhưng vẫn bị ngân hàng Wells Fargo gửi giấy đòi nợ.
Ngân hàng Wells Fargo gửi điện thư cho nhân viên, bảo những nhân viên này không được tiết lộ là họ không có giấy tờ văn kiện mượn nợ nhà cho khách hàng.

Ông Trần phản đối không muốn tham gia vào một việc mà ông gọi là “lường gạt” và ông đem chuyện này than phiền với ông sếp.
Vào tháng 11 năm 2014, ông Trần bị ngân hàng Wells Fargo sa thải với lý do “kém khả năng”.
Vào tháng 6 năm 2015, ông Trần mướn luật sư kiện ngân hàng Wells Fargo ra tòa, đòi bồi thường thiệt hại vì bị đuổi bất công, vì ngân hàng muốn bịt miệng ông.

Trong bản đơn thưa, ông Trần và luật sư đòi bồi thẩm đoàn phải bồi thường cho ông ta một số tiền ít hơn số tiền 179 tỷ Mỹ kim, là tài sản của ngân hàng này. Điều này cũng có nghĩa tiền bồi thường mà bồi thẩm đoàn quyết định có thể lên đến hàng tỷ Mỹ kim.
Phiên tòa xử sẽ diễn ra trong tháng tư năm nay.

Mới đây, theo tin của báo New York Times thì luật sư đại diện cho ngân hàng Wells Fargo đã thương thảo với luật sư của ông Trần, xin bồi thường tư nhân không phải qua tòa án.
Theo luật sư của ông Trần, thì số tiền mà ngân hàng Wells Fargo bồi thường cho ông Trần sẽ không ít hơn 10 triệu Mỹ kim.
Cũng theo báo New York Times thì mới đây, một thỏa hiệp đã đạt được giữa hai bên, và ông Trần đã rút đơn thưa ngân hàng Wells Fargo ra tòa, nhưng số tiền mà ngân hàng này bồi thường cho ông Trần, đã không được tiết lộ.

Chúng ta cũng còn nhớ trong mùa hè năm ngoái 2017, trong một chuyến bay từ Los Angeles về Chicago ,một bác sĩ gốc Việt bị nhân viên cảnh sát lôi xuống khỏi phi cơ, vì công ty hàng không đã muốn có chỗ cho một số nhân viên theo máy bay đến Chicago.
Ông bác sĩ Việt này không chịu xuống, và bị lôi kéo khỏi phi cơ đến bị thương tích.

Việc này sau đó cũng không phải đưa ra tòa, nhưng công ty hàng không phải bồi thường cho ông bác sĩ này một số tiền lớn, mà theo những nguồn tin thân cận thì số tiền này lên đến cả trăm triệu Mỹ kim.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email